: TVO 24H: 2019-07-30 18:05:23

Lượt xem: 2417

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), đề nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam báo cáo tình hình quy định chế độ thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi đối với phi công.

Trong văn bản gửi tới Bộ Giao thông vận tải, Bộ LĐ-TB&XH chỉ rõ, thời gian vừa qua, một số báo có phản ánh về tình hình thực hiện thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi của phi công gây ảnh hưởng tới an toàn lao động và quan hệ lao động tại Công ty Hàng không Vietjet (VJC), báo Pháp luật TP.HCM thông tin.

Tiêu dùng & Dư luận - Yêu cầu cục hàng không báo cáo thời gian làm việc của phi công

Máy bay Vietjet (ảnh minh họa).

Bộ LĐ-TB&XH được biết Bộ GTVT giao cho Cục Hàng không Việt Nam trực tiếp thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực vận tải hàng không đối với các hãng hàng không dân dụng, trong đó có nội dung về chế độ thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi đối với phi công.

Bộ LĐ-TB&XH đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam có báo cáo gửi cho Bộ LĐ-TB&XH về tình hình quy định chế độ thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi đối với phi công và việc tuân thủ các quy định này tại VJC thời gian qua.

Liên quan đến vấn đề trên, Bộ LĐ-TB&XH cũng có văn bản đề nghị VJC báo cáo chế độ thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi của phi công. Báo cáo gửi về Cục An toàn lao động (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) trước ngày 5/8.

Tiêu dùng & Dư luận - Yêu cầu cục hàng không báo cáo thời gian làm việc của phi công (Hình 2).

Ảnh minh họa.

Theo Vietnam+, trước đó, Cục Hàng không Việt Nam khẳng định trong quá trình kiểm tra thường xuyên hoạt động của Vietjet đã phát hiện một số người lái máy bay của hãng có thời gian làm việc vượt quá quy định tại Phần 15 của Bộ Quy chế an toàn hàng không dân dụng lĩnh vực máy bay và khai thác máy bay (thời gian bay lớn hơn 100 giờ trong 28 ngày liên tục).

Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu Vietjet xác định nguyên nhân và giải trình toàn bộ các vấn đề liên quan tới việc thời gian bay của người lái tàu bay vi phạm quy định trong Phần 15 của Bộ Quy chế an toàn hàng không dân dụng lĩnh vực tàu bay và khai thác máy bay.

Ngày 15/6, Hãng hàng không trên đã có công văn giải trình nguyên nhân dẫn tới việc vi phạm nêu trên xuất phát từ việc chuyển đổi phần mềm quản lý thời gian làm việc, nghỉ ngơi của thành viên tổ bay từ hệ thống phần mềm cũ (Geneva) sang hệ thống phần mềm quản lý mới (AIMS) nhằm đảm bảo đáp ứng tốt hơn các yêu cầu cập nhật, nhưng chưa cập nhật kịp thời các dữ liệu liên quan tới thời gian làm việc của người lái máy bay.

Cherryl Phạm (Thanh Niên Việt)

Bình luận