: TVO 24H: 2020-04-27 08:24:59

Lượt xem: 2482

Bộ Kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam được WHO chấp thuận

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cho biết, WHO đã công nhận bộ Kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam sản xuất. 

Cụ thể, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đánh giá bộ kit LightPower iVA SARS-CoV-2 1st RT-rPCR Kit do công ty Việt Á sản xuất theo Quy trình Danh sách Sử dụng Khẩn cấp (EUL) và cấp mã số EUL 0524-210-00.

Bộ Kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam được WHO chấp thuận. (Ảnh: Bộ KH&CN)

Trước đó, ngày 21/4, Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Vương quốc Anh cũng đã cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu (CE) và cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) cho bộ sản phẩm xét nghiệm này.

Do vậy, bộ Kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam có thể được bán tự do ở tất cả các quốc gia thành viên của Khu vực kinh tế châu Âu bao gồm Vương quốc Anh.

Sau khi được Bộ Y tế và chăm sóc xã hội Vương quốc Anh cấp phép, bộ Kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á đã được một đối tác đặt mua độc quyền để phân phối tại Anh, Ấn Độ, Mexico, Mỹ và 1 số quốc gia tại châu Âu với số lượng cam kết ít nhất 1 triệu test/tháng.

Có thêm sự chấp thuận của WHO, bộ Kit xét nghiệm SARS-CoV-2 do Việt Nam sản xuất có thể dễ dàng được xuất khẩu ra các nước trên toàn thế giới. Các tổ chức như Ngân hàng thế giới (WB), quỹ Clinton (CHAI) dự kiến sẽ mua sản phẩm này đưa vào chương trình tài trợ cho các nước trên toàn Thế giới.

Bộ Kit xét nghiệm SARS-CoV-2 của Việt Nam do Bộ KH&CN giao cho Học viện Quân y và Công ty Việt Á phối hợp nghiên cứu và sản xuất. Ngày 4/3/2020, Bộ Y tế đã có Quyết định số 774/QĐ-BYT về việc ban hành danh mục 02 sinh phẩm chẩn đoán invitro xét nghiệm virus SARS-CoV-2 được cấp số đăng ký do Học viện Quân y và Công ty cổ phần công nghệ Việt Á sản xuất để phục vụ kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19./.

Vân Anh/VOV

Bình luận