: TVO 24H: 2020-11-01 10:30:16

Lượt xem: 2894

Bỏ chuyên ngành kế toán, bà mẹ trẻ có thu nhập vài triệu mỗi ngày từ đam mê thời trang

Theo học chuyên ngành kế toán nhưng với niềm đam mê tự tay may đồ cho con, chị Trần Thị Thắm quyết định rẽ ngang để khởi nghiệp. Bà mẹ trẻ cho biết đang xây dựng một nhãn hàng thời trang và phụ kiện trẻ em gái riêng và dần được nhiều người biết đến.

Chị Trần Thị Thắm (1993) quê Ninh Bình tốt nghiệp ngành kế toán năm 2016. Tuy nhiên, tình yêu dành cho con trẻ đã khiến chị không đi theo con đường mình học mà chọn may vá để khởi nghiệp.

Chị Thắm cho biết từ tình yêu dành cho con gái nên rẽ ngang lựa chọn ngành thiết kế thời trang trẻ em để khởi nghiệp

Chị cho biết bản thân là một người khó tính nên trong thời gian chăm sóc con gái đầu lòng, chị nhận thấy rằng việc lựa chọn quần áo và váy vóc, phụ kiện trang phục cho con rất khó khăn. Theo đó, để chọn được một bộ đồ cho con với chất vải và giá thành phù hợp với túi tiền, đặc biệt với những người mẹ trẻ có thu nhập ở mức trung bình là không dễ dàng. Cộng với niềm đam mê về may vá từ nhỏ nên chị đã tự tay mua vải và thiết kế cho con gái mình những bộ quần áo và váy riêng. Bà mẹ sinh năm 1993 chia sẻ ngoài ít đồ sơ sinh của con được mua sẵn thì kể từ khi cháu được 1 tuổi đến nay (hơn 3 tuổi) đều sử dụng những bộ trang phục do chị tự tay thiết kế và cắt may.

Với tình yêu lớn dành cho con gái, mỗi bộ đồ chị may cho con đều nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ bạn bè của gia đình và những người hàng xóm. Nhiều người quen thậm chí đã đề nghị chị may cho con họ bộ đồ tương tự. Chị cũng tranh thủ thời gian chăm sóc con và gia đình để may quần áo tặng con của những người bạn thân mỗi dịp sinh nhật hay ngày lễ tết. Nhờ sự giới thiệu của những người quen mà tay nghề của chị ngày càng nhiều người biết đến.

Chị cho biết ngày càng nhiều người muốn lựa chọn cho con mình những bộ đồ chất lượng với giá cả phù hợp

Đầu năm 2020 khi con bắt đầu cho đi học mẫu giáo, chị cũng lên kế hoạch đi làm trở lại thì cơn bão Covid-19 ập đến. Trong thời gian khó khăn bởi tác động tiêu cực của dịch bệnh, chị nảy ra ý tưởng biến đam mê may vá của mình trở thành công việc chính của bản thân. Nghĩ là làm, chị bỏ ra 50 triệu đồng để nhập vải vóc, phụ kiện may một số mẫu trang phục dành cho trẻ em gái để chào bán qua một số shop thời trang và một số đầu mối bán hàng online. Lúc đầu, chị chỉ gửi bán vài bộ, cứ bán hết lại bắt tay vào cắt may vài mẫu khác.

Bà mẹ trẻ chia sẻ, khác với thời trang dành cho người lớn hay dân văn phòng, việc thiết kế và lựa chọn chất liệu cho thời trang trẻ em đòi hỏi sự cầu kỳ hơn bởi da trẻ rất nhạy cảm. Do đó, để hoàn thiện một sản phẩm đòi hỏi rất nhiều công sức, chị phải dành nhiều thời gian để học hỏi những anh chị trong nghề đi trước, ngoài ra tất cả hoạ tiết đều được thêu tay nên khá bắt mắt. Những nỗ lực của chị dần được đền đáp khi từ tháng 5 đến nay, các mẫu quần áo và váy trẻ em gái do chị thiết kế với giá từ 180.000đ đến 350.000đ được nhiều người biết đến hơn.

Chị Thắm chia sẻ hầu hết những bộ đồ của con gái đều do mình tự tay thiết kế và cắt may

Chia sẻ về quyết định lựa chọn ngành hàng thời trang trẻ em gái để khởi nghiệp, chị nói: “Tôi luôn có suy nghĩ rằng, mốt là một chuyện, quan trọng là mình phải cảm thấy thoải mái với những thứ con mình mặc. Từ suy nghĩ đó, tôi dành thời gian trao đổi với bạn bè, người thân và cả những người tôi mới gặp đôi lần để hiểu mong muốn của họ và thiết kế ra những mẫu quần áo và váy trẻ em vừa đảm bảo yếu tố thời trang, tôn vóc dáng, vừa cho trẻ có cảm giác thoải mái”. Trước nhu cầu ngày càng lớn của khách đến nay chị chỉ tập trung vào việc sáng tạo ra mẫu mã riêng phù hợp xu hướng thời trang chung và chọn vải cũng như phụ kiện rồi đặt các xưởng gia công hoàn hiện sản phẩm cho mình.

Chị Thắm cũng cho biết kênh bán hàng thời gian qua chủ yếu là thông qua các sàn thương mại điện tử và online. Dù vậy kết quả kinh doanh khá khả quan khi doanh thu trung bình vài triệu đồng mỗi ngày, lợi nhuận thu được những tháng qua được chị quay vòng vào đầu tư cho thương hiệu riêng của mình và theo học những lớp thiết kế thời trang nâng cao tay nghề. Đến nay, chị cũng đã đầu tư cho thương hiệu riêng số tiền cả trăm triệu đồng. Bên cạnh đó, chị đang chuẩn bị nguồn lực tiến tới tự mở cửa hàng trong thời gian tới.

Con gái đồng thời là mẫu nhí trong nhiều bộ sưu tập của bà mẹ trẻ

Chị Thắm đánh giá thị trường thời trang và phụ kiện dành cho trẻ em đang ngày càng có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn, nhà thiết kế chuyên nghiệp. Trong đó có những thương hiệu do nước ngoài đầu tư nên sự cạnh tranh là rất khốc liệt, nhưng chị tin rằng nếu nắm bắt đúng nhu cầu của thị trường, nhu cầu của những bà mẹ bỉm sữa thì bản thân vẫn có cửa để tiếp tục phát triển hơn nữa.

Bà mẹ trẻ cũng cho rằng, để biết thực lực, khả năng thì mọi người hãy cứ thực hiện đam mê của mình bằng tất cả tâm huyết, sai ở đâu thì sửa ở đó và chắc chắn rồi sẽ thành công. Bởi nếu sợ hãi sẽ chẳng bao giờ bắt đầu được cả. Điều chị cảm thấy hạnh phúc nhất trong công việc hiện tại là không bị bó buộc về thời gian, làm chủ được thời gian của mình. Được làm công việc mình thích, có thời gian cho gia đình, bạn bè,... và thấy mình sống có ích.

Nguồn: Trung Kiên (Dân Việt)

Bình luận