: TVO 24H: 2024-05-31 14:22:43

Lượt xem: 2248

Bắt giữ ông 'trùm' lập dự án 'ma' gần 2.000 lô đất ở Phú Quốc

Các đối tượng đã vẽ ra dự án không có thật, phân thành gần 2.000 lô đất rồi bán cho nhiều người, chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng.

Ngày 30-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang phối hợp với VKSND cùng cấp tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Nguyên (SN 1967; ngụ xã Ea Ô, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bắt đồng phạm của nhóm vẽ dự án

Cơ quan điều tra đọc lệnh khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Văn Nguyên

Bị can Nguyên là một "đại gia" có tiếng trong giới kinh doanh gỗ ở huyện Ea Kar, được xác định là đồng phạm của nhóm đối tượng thuộc Công ty TNHH LHĐ (gọi tắt là Công ty LHĐ) là Lê Minh Điệp, Đặng Văn Lĩnh, Đặng Văn Hùng. Nhóm này vừa bị Công an TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, khởi tố, bắt giam vào ngày 19-4 vì lập nhiều dự án "ma" ở Phú Quốc để lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng của nhiều người.

Kết quả điều tra xác định từ tháng 6-2021, sau khi quen biết, tiếp xúc, gặp gỡ nhau nhiều lần, Nguyên bàn bạc với Lĩnh, Hùng, Điệp cùng mua đất nông nghiệp, đất rừng để phân lô bán, thu lợi bất chính.

Bắt đồng phạm của nhóm vẽ dự án

Cơ quan điều tra khám xét nơi ở của bị can Nguyễn Văn Nguyên

Cụ thể, khoảng thời gian từ năm 2021 đến 2022, Nguyên đã chuyển cho Lĩnh, Hùng và Điệp nhiều lần với tổng số tiền hơn 20 tỉ đồng để mua nhiều thửa đất ở Phú Quốc rồi thuê vẽ, lập sơ đồ phân lô, xây dựng hạ tầng trái phép và giới thiệu, quảng cáo sai sự thật đây là những dự án hợp pháp, đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Bằng các hình thức và thủ đoạn trên, các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người khác hàng trăm tỉ đồng. Riêng Nguyên, đã trực tiếp lừa đảo hàng chục tỉ đồng của nhiều người khác.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định bằng thủ đoạn vẽ ra các dự án không có thật, các đối tượng phân thành gần 2.000 lô đất trên giấy để bán, thu lợi bất chính hơn 255 tỉ đồng.

Bắt giữ ông

1 căn nhà trong khu dự án "ma" của Công ty LHĐ ở xã Cửa Cạn. Ảnh Duy Nhân

Cùng ngày, một lãnh đạo Công an huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk xác nhận cơ quan CSĐT tỉnh Kiên Giang vừa mời công an địa phương chứng kiến và thông báo bắt giữ ông Nguyễn Văn Nguyên (SN 1967, ngụ xã Ea Ô, huyện Ea Kar).

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước đây ông Nguyên có 1 doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực gỗ tại xã Ea Ô. Những năm gần đây, ông Nguyên không còn kinh doanh lĩnh vực này mà chuyển qua buôn bán bất động sản.

Liên quan đến vụ án này, trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Phú Quốc phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang đã khởi tố, bắt tạm giam một số cán bộ ở TP Phú Quốc về hành vi nhận hối lộ, gồm: Du Việt Thanh, nguyên Chủ tịch UBND xã Cửa Cạn; Trần Văn Việt, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương; Nguyễn Tuấn Anh, cựu Đội trưởng Đội quản lý bảo vệ rừng Bãi Dài; Hoàng Minh Tuấn, cựu Đội trưởng Đội quản lý bảo vệ rừng Cửa Cạn và Ngô Thanh Tân, cựu Đội trưởng Đội quản lý bảo vệ rừng Bến Tràm về hành vi nhận hối lộ. Khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đoàn Thanh Tuấn, công chức địa chính xã Cửa Dương.

Nguồn: Người Lao Động

Bình luận