: TVO 24H: 2022-10-29 16:10:21

Lượt xem: 2164

Bão Nalgae khiến 72 người chết ở Philippines

Bão Nalgae đổ bộ đảo chính Philippines sáng 29/10, sau khi gây lũ quét và lở đất khiến ít nhất 72 người chết, hàng chục người bị thương.

Giới chức Philippines hôm nay cho biết bão Nalgae đổ bộ đảo chính Luzon của nước này với sức gió tối đa 95 km/h, sau khi đổ bộ đảo Catanduanes thưa thớt dân cư trước bình minh.

Theo cơ quan thời tiết quốc gia Philippines, mưa lớn do ảnh hưởng của bão bắt đầu từ hôm 27/10 ở miền nam Philippines, làm ngập phần lớn các khu vực nông thôn trên đảo Mindanao. Tiếp đó là sạt lở đất và lũ lụt, cuốn trôi toàn bộ căn nhà ở một số khu vực và làm hư hại gần 500 ngôi nhà.

Đến sáng 29/10, số người chết là 72, người đứng đầu cơ quan phòng vệ dân sự Philippines Rafaelito Alejandro cho biết. Ít nhất 14 người mất tích và 33 người bị thương.

Những năm gần đây, lũ quét với bùn và mảnh vỡ từ những vùng núi bị chặt phá rừng là những hiểm họa nguy hiểm nhất do bão gây ra ở Philippines. Lực lượng cứu hộ đang tập trung vào làng Kusiong, nơi hàng chục thi thể được tìm thấy hôm 28/10 sau khi lũ lụt xảy ra.

Lũ lụt cũng được báo cáo ở một số khu vực miền trung Philippines. Lực lượng cứu hộ đã sử dụng tủ lạnh cũ để kéo trẻ em khỏi vùng ngập lụt trên đảo Leyte.

Cơ quan thời tiết Philippines cho biết bão Nalgae có thể tấn công thủ đô Manila, đô thị rộng lớn với hơn 13 triệu dân, mang đến "những cơn mưa xối xả". Dự kiến xảy ra lũ lụt diện rộng, lở đất do mưa và "nguy cơ triều cường từ nhỏ đến trung bình" hoặc sóng lớn đánh vào các khu vực ven biển.

"Dựa trên các dự đoán của chúng tôi, cơn bão này này thực sự rất mạnh, vì vậy chúng tôi đã chuẩn bị ứng phó", ông Alejandro nói, thêm rằng 5.000 đội cứu hộ đã sẵn sàng.

Bão Nalgae khiến 72 người chết ở Philippines

Lực lượng cứu hộ Philippines sơ tán trẻ em khỏi vùng ngập lũ ở Parang, Maguindanao ngày 28/10. Ảnh: AFP.

Ông kêu gọi cư dân nên ở nhà trước khi bão di chuyển vào Biển Đông. "Nếu không có việc cần thiết, chúng ta nên tránh ra ngoài trong hôm nay vì rất nguy hiểm", Alejandro nói.

Hơn 7.000 người đã được sơ tán trước khi cơn bão đổ bộ. Lực lượng cảnh sát biển cũng đã đình chỉ các dịch vụ phà do biển động, khiến hàng trăm tàu thuyền và hàng nghìn hành khách bị mắc kẹt tại các cảng. Hơn 100 chuyến bay cũng đã bị hoãn.

Philippines phải hứng chịu trung bình 20 cơn bão lớn mỗi năm, khiến hàng trăm người thiệt mạng và nhiều khu vực chìm trong nghèo đói. Các nhà khoa học cảnh báo rằng những cơn bão như vậy đang trở nên mạnh hơn do biến đổi khí hậu.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia nhận định khoảng sáng 30/10, bão sẽ vào Biển Đông, trở thành cơn bão thứ bảy ở khu vực này trong mùa mưa bão năm nay. Các đài khí tượng Việt Nam, Nhật Bản, Hong Kong đều cho rằng sau khi vào Biển Đông, bão đổi hướng bắc, tiến về phía Hong Kong

Nguồn Vnexpress

Bình luận