: TVO 24H: 2024-06-19 13:46:04

Lượt xem: 2129

Báo chí đồng hành vì sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch

Sáng 19/6, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức gặp mặt những người làm công tác báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024), đồng thời thông tin những nhiệm vụ trọng tâm trong quý 3.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy phát biểu tại buổi gặp mặt.
Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy phát biểu tại buổi gặp mặt.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy trân trọng cảm ơn các nhà báo, phóng viên, biên tập viên đã đồng hành, hỗ trợ Bộ kịp thời tuyên truyền, lan tỏa vị trí, vai trò, nâng cao nhận thức của văn hóa, thể thao và du lịch trong phát triển kinh tế xã hội theo đúng tinh thần, quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Sau Hội nghị trung ương 7, khóa 13 đến nay, đặc biệt qua bài phát biểu đánh giá của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về thành tựu của ngành văn hóa, thể thao và du lịch, nhiều cơ quan báo chí đã quan tâm hơn đến các lĩnh vực của ngành. Từ đó có nhiều bài viết sâu sắc, toàn diện góp phần giúp Bộ kịp thời nhận thức, chấn chỉnh và chỉ đạo những vấn đề mới, nhạy cảm mà cuộc sống đặt ra.

Bên cạnh đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch luôn quán triệt, đặt nhiệm vụ trọng tâm triển khai xây dựng các cơ chế, chính sách, pháp luật liên quan đến văn hóa, thể thao và du lịch, vì vậy, Thứ trưởng đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục phối hợp, hỗ trợ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chính sách văn hóa về gia đình, thể thao và du lịch từ chủ trương cho đến khi chính sách đi vào đời sống.

Báo chí đồng hành vì sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch ảnh 1

Quang cảnh buổi gặp mặt báo chí.

Thời gian tới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tiếp thu, hoàn thiện dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) và Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025-2035. Bộ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của báo chí trong công tác truyền thông, cũng như thông tin, phản ánh quá trình hoàn thiện những văn bản quy phạm pháp luật mới của Luật thi đua, khen thưởng trong lĩnh vực của ngành văn hóa, thể thao và du lịch, các Nghị định liên quan đến xét và công nhận danh hiệu nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú, gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, khu dân cư tiêu biểu...

Thông tin về giải Báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và Du lịch lần thứ hai, thứ trưởng nhìn nhận, giải báo chí là diễn đàn để các cơ quan thông tấn, báo chí kịp thời có những bài viết phản ánh toàn diện, sâu sắc lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch, gia đình. Đây vừa là nhiệm vụ trọng tâm, vừa là kênh thông tin để Bộ kịp thời nắm bắt được những vấn đề mới, nhạy cảm, cần có sự quan tâm trong công tác quản lý của ngành qua sự phản ánh của báo chí. Dự kiến, lễ tổng kết và trao giải sẽ diễn ra tại Hà Nội dịp kỷ niệm Ngày truyền thống ngành Văn hóa 28/8.

Về nhiệm vụ trọng tâm quý 3, trong công tác xây dựng thể chế, tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện triển khai thực hiện sáu nhóm nhiệm vụ và bốn nhóm giải pháp xây dựng, giữ gìn và phát huy những giá trị đặc sắc của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc với phương châm Tăng tốc, sáng tạo, về đích.

Tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Chăm tại Ninh Thuận; Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị; Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ 11 tại tỉnh Lạng Sơn; Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái lần thứ 7 tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam; Hội thi diễn xướng dân gian văn hóa các dân tộc; Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ 7…

Về thể thao: Chuẩn bị cho đoàn thể thao Việt Nam tham dự Olympic Paris 2024; tiếp tục chuẩn bị lực lượng tham dự vòng loại Paralympic tại Pháp, Đại hội Thể thao trong nhà và Võ thuật châu Á lần thứ 6 (AIMAG6) tại Thái Lan và các giải thể thao quốc tế.

Về du lịch: Tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/2/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển du lịch toàn diện, nhanh và bền vững thời gian tới; tổ chức trao giải thưởng du lịch Việt Nam năm 2024; triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển du lịch, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế; đổi mới mạnh mẽ phương thức, nội dung xúc tiến, quảng bá du lịch…

Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch”lần thứ hai do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp xuất sắc của tập thể, cá nhân đội ngũ những người làm báo đối với sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch.
Giải báo chí cũng là diễn đàn nhằm thông tin, giới thiệu những kết quả, thành tựu của công tác văn hóa, thể thao và du lịch, đồng thời, phát hiện những tấm gương điển hình tiên tiến trong ngành văn hóa, thể thao và du lịch; cổ vũ, động viên cán bộ trong toàn ngành chung sức, đồng lòng tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch. Đây cũng là sân chơi để các nhà báo được trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động thông tin, báo chí đối với lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch.

Về thể loại báo chí được xét trao giải: Là các tác phẩm báo chí thuộc bài phản ánh, phóng sự, điều tra, phim tài liệu, bút ký, chương trình toạ đàm (trừ các chương trình phát thanh và truyền hình trực tiếp)... tuyên truyền về văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch được đăng, phát lần đầu trên các loại hình báo chí: Báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình, báo ảnh kể từ ngày 1/7/2023 đến hết ngày 15/6/2024.

Hồ sơ tham dự giải nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện về cơ quan Thường trực Giải (Báo Văn hóa, số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Điện thoại: 024.38220036, máy lẻ 110; 111) đến hết ngày 20/6/2024 (theo dấu bưu điện).

Vòng sơ khảo sẽ được tiến hành từ ngày 10 đến 24/7/2024. Vòng chung khảo từ ngày 1/8/2024. Lễ công bố và trao Giải dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào dịp kỷ niệm Ngày truyền thống ngành Văn hóa 28/8/2024.

Nguồn: Nhân Dân

Bình luận