: TVO 24H: 2019-08-28 11:16:02

Lượt xem: 2506

Ba Vì, Hà Nội: 57 biệt thự sai phạm 'khủng' sẽ được xử lý như thế nào?

Về việc đề nghị cho cụm hơn 50 biệt thự ở Điền Viên Thôn và nhiều biệt thự khác tồn tại, lãnh đạo huyện Ba Vì cho biết, đối với 57 biệt thự rừng Mu, khu vực Yên Bài, Vân Hòa… Ban cán sự Đảng Thành phố đã trực tiếp giao các ngành hướng dẫn huyện xử lý trước, báo cáo trước ngày 31/8.

Chiều 27/8, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức, ông Đỗ Mạnh Hưng–Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì thông tin về việc thực hiện kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng như phương án xử lý các biệt thự “khủng”.

Theo báo cáo của UBND huyện Ba Vì, công tác quản lý đất đai, tính đến hết tháng 7/2019, UBND huyện đã trả 6.459 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các xã, thị trấn. Bên cạnh đó, huyện phát hiện 47 trường hợp vi phạm đất nông nghiệp giao theo Nghị định 64, đất nông nghiệp công ích, đất công, đất nông nghiệp khai hoang. Trong đó, đã xử lý xong 23 trường hợp, đang xử lý các trường hợp còn lại. 

Bất động sản - Ba Vì, Hà Nội: 57 biệt thự sai phạm 'khủng' sẽ được xử lý như thế nào?

Ông Đỗ Mạnh Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì thông tin về việc thực hiện kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng như phương án xử lý hơn 50 biệt thự “khủng”.

Đối với công tác quản lý trật tự xây dựng, ông Đỗ Mạnh Hưng cho biết, năm 2019 huyện tăng cường kiểm tra, giao phòng quản lý đô thị huyện phối hợp với các xã tăng cường xử lý vi phạm, với phương chậm xử lý ngay không để vi phạm kéo dài. Trong 7 tháng đầu năm, huyện đã kiểm tra 227 công trình xây dựng, trong đó số công trình vi phạm lập hồ sơ xử lý, chuyển hồ sơ đến UBND xã đề xuất xử lý là 2 công trình.

Trả lời câu hỏi lý do huyện Ba Vì đề nghị cho cụm hơn 50 biệt thự ở Điền Viên Thôn và nhiều biệt thự khác tồn tại, lãnh đạo huyện Ba Vì cho biết, đối với 57 biệt thự rừng Mu, khu vực Yên Bài, Vân Hòa… Ban cán sự Đảng Thành phố đã trực tiếp giao các ngành hướng dẫn huyện xử lý trước, báo cáo trước ngày 31/8.

Để xử lý với những biệt thự, công trình vi phạm như trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, huyện căn cứ Quy hoạch chung đã được phê duyệt. Đối với những công trình xây dựng trên, nếu tính đến thời điểm hiện tại, có thể vận dụng được quy định của pháp luật, tiếp tục cho khắc phục (có thu tiền sử dụng đất), huyện đã báo cáo để thành phố xem xét.

"Còn đối với những dự án, công trình xây dựng trên đất nông nghiệp không phù hợp với quy hoạch, không có quy hoạch, huyện sẽ kiên quyết thực hiện việc tháo dỡ, trả lại mặt bằng.

Bất động sản - Ba Vì, Hà Nội: 57 biệt thự sai phạm 'khủng' sẽ được xử lý như thế nào? (Hình 2).

Đối với những công trình xây dựng đang nằm trên đất khi xây dựng có vi phạm, huyện Ba Vì đã báo cáo để thành phố xem xét.

Không có luật nào quy định để thực hiện việc hợp lý hóa. Nhưng đối với dự án, công trình, nhà mà dân đã mua lại và được cấp giấy chứng nhận, mặc dù trước đây chưa đúng, chưa được cấp phép nhưng theo quy định pháp luật hiện nay, chúng tôi căn cứ vào một số quy định của Luật Đất đai, một số nghị định để xin đề xuất phương án với các Sở, để Sở tham mưu cho UBND thành phố xem những biệt thự này căn cứ theo quy định của pháp luật có thể thực hiện hợp thức hóa được hay không hay phải phá dỡ.

Hiện nay huyện đang trình và các Sở đang nghiên cứu, đối với các công trình ở rừng Mu, đồi Đá Bạc, đập Đống, thời gian báo cáo là trước ngày 31/8. Quan điểm của các Sở là đối với những vi phạm, sẽ thực hiện xử lý dứt điểm và kiên quyết, đúng quy định của pháp luật, đặc biệt là vi phạm trên đất rừng, đất nông nghiệp" - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng thông tin.

Lãnh đạo huyện Ba Vì cũng cho biết thêm, sáng 27/8, huyện đã họp với các Sở liên quan để đánh giá từng trường hợp và Sở TN&MT, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc cũng yêu cầu huyện tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hồ sơ để xem xét xem công trình nào có thể cho phép hợp lý hóa thu tiền sử dụng đất, công trình nào phải phá dỡ. Dù vậy, quan điểm của thành phố trong việc xử lý các vi phạm là kiên quyết xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Về việc thực hiện kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về những vi phạm liên quan đến đất đai trên địa bàn, ông  Đỗ Mạnh Hưng cho hay, huyện này đã tổ chức xử lý và khắc phục các tồn tại một cách nghiêm túc, khách quan, công tâm.

Đến thời điểm này, căn cứ vào Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, huyện đã xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, khiển trách 28 cán bộ; xem xét trách nhiệm 23 người; chưa xử lý 2 người.

Cherryl Phạm (Thanh niên Việt)

Bình luận