: TVO 24H: 2019-07-29 20:34:41

Lượt xem: 2629

Anh: Trẻ 4 tuổi phải làm bài kiểm tra đầu vào tiểu học

Bắt đầu vào tháng 9 này, gần 10.000 trường tiểu học Anh sẽ thí điểm đánh giá khả năng của học sinh ở độ tuổi 4 và 5.

 

Các phụ huynh phản đối việc cho trẻ làm bài kiểm tra vì muốn con được vui chơi hơn là chịu áp lực. (Ảnh: Susannah Ireland/The Guardian)

Theo Bộ Giáo dục Anh, bài kiểm tra có thời lượng khoảng 20 phút này sẽ đánh giá ngôn ngữ và khả năng đếm của học sinh. Nó sẽ cung cấp một cái nhìn khái quát về sự phát triển của trẻ lúc bắt đầu đi học, “giống như kiểm tra răng hoặc thị lực”. Kết quả được sử dụng để đo lường sự tiến bộ của trẻ từ lúc vào trường đến trước kỳ thi giai đoạn 2 ở độ tuổi 11.

Bộ cũng cho biết, bài kiểm tra sẽ không ghi vào bảng điểm của trẻ. Đợt thí điểm sắp tới là cơ hội để các trường làm quen với hình thức đánh giá mới. Đây là lý do 10.000 trường đã đăng ký tham gia thí điểm. Phụ huynh cũng không có quyền yêu cầu công khai chính sách trên. Việc thông báo cho phụ huynh hay không là tùy thuộc vào quyết định của từng trường.

Đại diện của Bộ Giáo dục phát biểu “Việc đánh giá sẽ không gây căng thẳng cho trẻ em vì nó phản ánh các hoạt động bình thường trong lớp”.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh, giáo viên và chuyên gia nghiên cứu về sự phát triển của trẻ phản đối quyết liệt bài kiểm tra.

Luật sư Lisa Richardson, đại diện cho các gia đình, nói rằng họ lo lắng con cái mình có thể đối mặt với sự tổn thương nhất định. Nó cũng ảnh hưởng lâu dài đến việc giáo dục của các cháu vì trường có khả năng sử dụng kết quả đó để dán nhãn cho trẻ ở độ tuổi còn quá nhỏ như vậy.

Cô Phillips, người có con 4 tuổi chuẩn bị đi học bày tỏ mong muốn con mình có thể vui chơi và gắn kết với giáo viên hơn là làm bài kiểm tra. Cô không chắc rằng đứa trẻ sẽ trả lời các câu hỏi ngay cả khi cháu biết câu trả lời. Như vậy, bài đánh giá sẽ không phản ánh đúng khả năng và không có lợi cho trẻ.

Một phụ huynh khác là giáo viên đến từ London cũng không tán thành bài kiểm tra này. Cô chia sẻ tình huống nơi mình công tác “Các giáo viên chúng tôi luôn đánh giá, quan sát trẻ em khi chúng chơi và nói chuyện với chúng trong các tình huống tự nhiên, điều này hoàn toàn khác với việc đưa chúng ra khỏi lớp trong 20 đến 30 phút và hỏi chúng những câu trả lời đúng và sai”.

Thanh Khuyên (Thanh Niên Việt)

Bình luận