: TVO 24H: 2020-08-03 14:39:25

Lượt xem: 2570

6 ca COVID-19 tử vong, 9 ca nguy kịch, virus corona ở Đà Nẵng đã mạnh lên?

Các số liệu sáng 3-8 của Bộ Y tế cho biết trong số 621 bệnh nhân mắc COVID-19 đến nay, đã có 6 ca tử vong (1%). Hiện có 9 bệnh nhân nguy kịch, thở máy xâm nhập hoặc vừa thở máy vừa dùng ECMO, 20 ca tiên lượng nặng.

Theo đó, Bộ Y tế cho biết ngoại trừ 6 người bệnh đã tử vong, hiện tại các cơ sở điều trị còn 9 bệnh nhân nguy kịch, trong đó có 5 người đang điều trị tại Bệnh viện trung ương Huế, 4 tại Đà Nẵng. 

Ngoài ra có 2 bệnh nhân cũng đang trong tình trạng nặng (nằm trong số 20 ca tiên lượng nặng) điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Trong số 9 bệnh nhân nguy kịch, có 6 người phải dùng ECMO (thiết bị thay thế chức năng tim phổi). Trong khi trước khi xảy ra đợt dịch ở Đà Nẵng, cả nước chỉ có 2 ca bệnh phải dùng ECMO.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, phó trưởng Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch, cho biết hiện tất cả các bác sĩ giỏi được huy động điều trị cho bệnh nhân nặng và nguy kịch, vì đa số bệnh nhân là người cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền phức tạp.

Hiện số ca tử vong chiếm 1% trong tổng số bệnh nhân được ghi nhận tại Việt Nam cho đến nay. So với các quốc gia khác, tỉ lệ tử vong tại Việt Nam gần bằng 1/6 của thế giới, nhưng nguy cơ trong những ngày tới có thể có thêm ca tử vong do còn nhiều ca bệnh nặng.

Việc liên tiếp có ca tử vong trong những ngày gần đây có phải do virus có biến đổi về độc lực? Phát biểu gần đây tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng chưa có minh chứng về việc virus biến đổi về độc lực, nhưng giải trình tự gen cho thấy virus có biến đổi về khả năng bám dính vào tế bào, dẫn đến lây lan nhanh hơn.

Chủng virus gây bệnh hiện nay tại Đà Nẵng là tương tự với chủng xuất hiện tại Bangladesh hồi cuối tháng 6 đầu tháng 7, và là chủng thứ 6 ghi nhận tại Việt Nam.

Ông Đặng Đức Anh - viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, cho rằng các ca bệnh nặng hầu hết có điểm chung là tuổi cao, có nhiều bệnh nền, là những yếu tố dễ làm bệnh nặng hơn.

Nhận định của quyền Bộ trưởng Bộ Y tế và các chuyên gia Việt Nam cũng tương tự ý kiến ông Kidong Park - trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam. Theo ông Park, chủng này có độc lực tương tự chủng đã lây lan tại các quốc gia khác mặc dù đã có đột biến về gen.

Sáng nay 3-8, Bộ Y tế xác nhận có thêm một ca bệnh liên quan đến tâm dịch Đà Nẵng (từ 25-7 có 174 ca liên quan tâm dịch này), và là thông báo có số mắc ít nhất trong 5 thông báo cùng kỳ gần đây.

LAN ANH/TUOITRE.VN

Bình luận