: TVO 24H: 2022-02-16 08:17:37

Lượt xem: 2328

6 bộ đề xuất mở cửa hoàn toàn du lịch

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng các bộ Y tế, Ngoại giao, Giao thông Vận tải, Công an, Quốc phòng thống nhất phương án mở cửa hoàn toàn du lịch bằng đường hàng không, đường bộ, đường biển từ ngày 15-3.

Ngày 15-2 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, bàn phương án khôi phục hoạt động du lịch trong bối cảnh thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, gắn với từng bước phục hồi kinh tế - xã hội.

Sớm có hướng dẫn kịp thời, chi tiết

Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Nguyễn Văn Hùng cho biết việc mở cửa lại du lịch trong điều kiện bình thường mới phải dựa trên cơ sở thực tiễn của Việt Nam, đồng thời tham khảo kinh nghiệm một số nước trong khu vực và trên thế giới.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế được triển khai từ tháng 11-2021 đến ngày 10-2-2022 đã có những kết quả tích cực. Gần 9.000 khách du lịch quốc tế đã đến Việt Nam, các điều kiện an toàn đều được bảo đảm. Đến nay, Bộ VH-TT-DL đã cho phép tất cả các địa phương đủ điều kiện được thực hiện thí điểm đón khách quốc tế.

Tại cuộc họp, cả 6 bộ VH-TT-DL, Y tế, Ngoại giao, Giao thông Vận tải, Công an và Quốc phòng cùng thống nhất đề xuất với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về phương án mở cửa hoàn toàn du lịch bằng đường hàng không, đường bộ, đường biển từ ngày 15-3. Đại diện các bộ, ngành tập trung thảo luận nội dung chi tiết, xây dựng phương án để có thể mở cửa lại du lịch trong điều kiện bình thường mới theo đề xuất này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh sau hơn 2 năm phòng chống dịch Covid-19, ngành du lịch nói riêng, nền kinh tế đất nước nói chung gặp rất nhiều khó khăn. Trên tinh thần thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, mỗi bộ, ngành phải khẩn trương, trách nhiệm trong việc thực hiện hiệu quả các giải pháp mở cửa lại hoạt động du lịch, bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch.

Phó Thủ tướng yêu cầu sau cuộc họp, Bộ VH-TT-DL làm việc với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan để có hướng dẫn kịp thời, chi tiết về việc mở cửa lại hoạt động du lịch, sớm có báo cáo Chính phủ.

Du khách nước ngoài đến Khánh Hòa trong chương trình thí điểm đón khách quốc tế.Ảnh: Thúy Hà

Nới lỏng nhiều quy định

Theo đề xuất, các biện pháp kiểm soát người đi lại đã đưa ra khi dịch bùng phát từ năm 2020 đến nay sẽ được dỡ bỏ. Tuy nhiên, các giải pháp phòng chống dịch như Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, đặc biệt là thực hiện 5K ở mọi nơi, mọi lúc, mọi khâu vẫn phải thực hiện nghiêm.

Cụ thể, về việc cấp thị thực nhập cảnh (visa), trước đó, Việt Nam đã miễn visa đơn phương cho 13 nước và song phương cho 88 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 bùng phát từ năm 2020 và tùy theo diễn biến dịch tại các nước, Chính phủ đã có nghị quyết ngừng cơ chế miễn visa này. Trong điều kiện bình thường mới, các bộ, ngành thống nhất báo cáo Chính phủ cho phép đến ngày 15-3 sẽ nối lại việc cấp thị thực nhập cảnh cho khách quốc tế như trước đây, bao gồm cấp visa điện tử, miễn visa đơn phương, song phương.

Ngoài ra, thay vì đăng ký theo tour, tuyến du lịch như trong thời gian thí điểm trước đó, khách quốc tế khi đến Việt Nam chỉ cần đáp ứng đầy đủ các quy định của Bộ Y tế.

Về quy định này, ông Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, cho biết du khách quốc tế dưới 11 tuổi không bắt buộc phải tiêm vắc-xin phòng Covid-19 vì Việt Nam chưa áp dụng tiêm cho đối tượng này. Khách quốc tế từ 12 tuổi trở lên phải được tiêm ít nhất 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19, mũi thứ 2 không quá 6 tháng hoặc có chứng nhận khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp và được Việt Nam công nhận.

Bên cạch đó, khách quốc tế bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi lên máy bay (trong vòng 24 giờ đối với phương pháp xét nghiệm nhanh, 72 giờ đối với phương pháp RT-PCR). Với các nước có quy định khắt khe hơn, chúng ta sẽ áp dụng theo quy định của các nước này. Du khách cũng phải cài ít nhất một ứng dụng quản lý y tế theo quy định của cơ quan chuyên môn Việt Nam và bật liên tục trong thời gian ở nước ta...

Đối với du khách nhập cảnh qua đường hàng không, nếu có triệu chứng nghi ngờ thì phải xét nghiệm nhanh ngay tại sân bay. Những người còn lại phải về thẳng nơi lưu trú đã đăng ký, tự cách ly trong vòng 24 giờ và thực hiện xét nghiệm nhanh hoặc RT-PCR, tiếp tục tự theo dõi y tế trong vòng 14 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện nghiêm 5K. Du khách nhập cảnh qua đường bộ được xét nghiệm ngay tại cửa khẩu trước khi nhập cảnh.

Khách quốc tế phải đóng phí bảo hiểm

Các bộ, ngành thống nhất với đề xuất của Bộ VH-TT-DL: Khách quốc tế khi vào Việt Nam phải đóng phí bảo hiểm để hưởng mức bảo hiểm 10.000 USD (trung bình mức đóng 30 USD/người) trong trường hợp phải điều trị Covid-19 tại Việt Nam.

Trường hợp khách quốc tế có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, cơ sở lưu trú có trách nhiệm làm việc với cơ quan y tế, chính quyền địa phương để cách ly, quản lý, điều trị tương tự người Việt Nam.

Theo Yến Anh (Người lao động)
Bình luận