: TVO 24H: 2020-07-25 11:15:26

Lượt xem: 2795

4.000 sĩ tử chạy đua vào lớp 6 trường chuyên

Gần 4.000 học sinh lớp 5 có điểm 9 kiểm tra cuối năm môn Toán và Tiếng Việt làm bài khảo sát, tranh 535 suất vào lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

 

Thí sinh làm thủ tục trước giờ vào phòng thi tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Ảnh: Mạnh Tùng.
 

Thí sinh làm thủ tục vào phòng thi tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sáng 25/7. Ảnh: Mạnh Tùng.

6h30 ngày 25/7, thí sinh có mặt tại 5 điểm thi ở quận 1: THCS Trần Văn Ơn (quận 1), THCS Võ Trường Toản, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, THCS Minh Đức và THCS Đồng Khởi, dự thi khảo sát năng lực bằng tiếng Anh. Khác mọi năm, các điểm thi không tổ chức lễ khai mạc để phòng Covid-19, thí sinh xem danh sách rồi lên phòng thi.

Tại điểm thi THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, hơn 760 thí sinh xếp hàng dài tại hành lang, chờ giám thị gọi vào phòng. Nhiều thí sinh đeo khẩu trang, em nào trên tay cũng có một máy tính cầm tay.

Với vẻ mặt hồi hộp, thí sinh Trần Thanh Lâm cho biết đã định hướng ôn tập vào trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa từ đầu năm lớp 5. Em tập trung cho tiếng Anh, giải các đề thi năng lực mẫu, đọc nhiều sách khoa học, lịch sử. "Đây là ngôi trường nổi tiếng, em rất thích nên sẽ cố gắng đậu vào", cậu chia sẻ.

Tương tự, thí sinh Trần Cát Nghi cho biết cũng được gia đình cho ôn tập theo định hướng khảo sát năng lực bằng tiếng Anh từ đầu năm lớp 6. Tiếng Anh cũng là môn Nghi được học nhiều tại trường Tiểu học Nguyễn Thái Sơn nên em khá tự tin. Riêng các kiến thức xã hội, khoa học, em đọc thêm sách báo.

Thí sinh nghe quy chế trong phòng thi tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa trước giờ phát đề. Ảnh: Mạnh Tùng.

Thí sinh nghe quy chế trong phòng thi tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa trước giờ phát đề. Ảnh: Mạnh Tùng.

Với gần 4.000 hồ sơ đăng ký dự thi, lấy 535 chỉ tiêu nên tỷ lệ chọi năm nay là 1 chọi 7. Nhiều gia đình tập trung cho con từ khá sớm với mục tiêu vào lớp 6 trường chuyên nổi tiếng này. Có cha mẹ cho trẻ ôn tập ở các trung tâm bồi dưỡng văn hoá.

"Kỳ thi này có nhiều bạn giỏi nên em rất lo. Nếu không đậu em vào trường THCS gần nhà nhưng hơi buồn", một thí sinh ở quận Gò Vấp cho biết.

Trong khi đó, nhiều thí sinh tỏ ra khá thoải mái cho kỳ thi này. Có em xem đây như cơ hội trải nghiệm được dự thi ở một trường chuyên, gặp nhiều bạn giỏi khắp thành phố. "Học hết lớp 5 em mới tự ôn tập, không đi luyện thi ở đâu hết. Em không áp lực gì, rất tự tin", Trần Hà My (quận 2) cho biết.

Bên ngoài, hàng trăm phụ đứng chật cứng cổng trường chờ con với tâm trạng hồi hộp. Chị Nguyễn Thị Phương Nga (ngụ Thủ Đức) cho rằng vào ngôi trường tốt như Trần Đại Nghĩa là mong ước chính đáng của cha mẹ. Định hướng con phát triển tiếng Anh, chuyên sâu các môn khoa học tự nhiên để đi du học, nên gia đình có kế hoạch từ hai năm trước để cho bé thi trường này.

"Học cấp hai ở trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, cơ hội để học tiếp bậc THPT ở trường chuyên cao hơn. Môi trường ở đây cũng tốt, thầy cô giỏi, học sinh ngoan", chị Nga chia sẻ.

Một phụ huynh khác cho biết, con còn nhỏ nên gia đình không tạo áp lực thi cử nặng nề. "Tôi rất thoải mái để con thử sức, cháu cũng không ôn luyện, chỉ tự học ở lớp và về nhà tự học", ông bố cho hay.

8h, thí sinh bắt đầu làm bài. Ngày 29/7, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM công bố kết quả thi và điểm chuẩn trúng tuyển.

Điểm thi trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có 32 phòng thi, mỗi phòng có 24 thí sinh. Ảnh: Mạnh Tùng.

Điểm thi trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có 32 phòng thi, mỗi phòng có 24 thí sinh. Ảnh: Mạnh Tùng.

Bài khảo sát gồm 2 phần: trắc nghiệm và tự luận, thời gian làm bài 90 phút. Các câu hỏi được soạn theo hướng kiểm tra năng lực và khả năng vận dụng kiến thức đã học ở bậc tiểu học vào giải quyết các tình huống thực tiễn. Đề khảo sát bao quát nhiều lĩnh vực như toán học, lịch sử, địa lý, văn hóa,...

Với thang điểm 100, năm ngoái trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có điểm chuẩn 48, thấp hơn nhiều so với năm 2018 là 65,25.

THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là trường duy nhất ở TP HCM xét tuyển đầu vào lớp 6 với hình thức khảo sát năng lực. Nếu không trúng tuyển, học sinh vẫn được xét tuyển vào lớp 6 các trường khác theo quy định của Ban chỉ đạo tuyển sinh các quận huyện.

Mạnh Tùng/Express

Bình luận