: TVO 24H: 2022-02-24 06:12:29

Lượt xem: 2384

3G ngừng hoạt động sẽ ảnh hưởng đến bạn như thế nào?

Mới đây, các nhà mạng lớn tại Mỹ đã bắt đầu ngắt mạng 3G để chuyển đổi sang hạ tầng 4G LTE và 5G. Điều này đồng nghĩa với việc một số thiết bị và dịch vụ sẽ không thể tiếp tục hoạt động.

Các nhà mạng lớn lên kế hoạch tắt sóng 3G

Cách đây khoảng 2 thập kỷ, khi hầu hết điện thoại chỉ được dùng để nhắn tin và nghe gọi, mạng 3G xuất hiện đã mở ra một kỷ nguyên mới, cho phép người dùng sử dụng các ứng dụng trên điện thoại, định vị… khi đang lái xe trên đường. 

Vừa qua, nhà mạng AT&T đã chính thức ngừng cung cấp mạng 3G tại Mỹ, điều này đồng nghĩa với việc một số thiết bị và dịch vụ sẽ không thể tiếp tục hoạt động. Tương tự, nhà mạng T-Mobile và Verizon cũng sẽ thực hiện việc này vào ngày 31-3 và 31-12. 

AT&T đã chính thức tắt sóng 3G tại Mỹ từ ngày 22-2. Ảnh: AT&T

Nếu đang sử dụng một chiếc điện thoại được phát hành sau năm 2015, bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng về việc này. Mỗi nhà mạng đều cung cấp danh sách đầy đủ các thiết bị có thể tiếp tục hoạt động, nếu bạn bị ảnh hưởng, họ sẽ ngay lập tức thông báo cho bạn và đề nghị thay thế các thiết bị lỗi thời bằng những thiết bị mới, có khả năng kết nối 4G LTE hoặc cao hơn.

Roger Entner, một nhà phân tích của Recon Analytics, cho biết số lượng người dùng sử dụng điện thoại 3G ngày nay rất nhỏ, chỉ khoảng vài trăm ngàn người. Các thiết bị 3G sẽ trở nên vô dụng về mặt chức năng, chúng vẫn có thể lên nguồn nhưng không thể kết nối mạng. 

Phải làm gì nếu điện thoại của bạn bị ảnh hưởng do 3G bị tắt

Nếu bạn đang sở hữu các thiết bị chỉ có thể kết nối 3G, cách đơn giản nhất để tránh sự cố là nâng cấp lên một thiết bị mới hơn. 

Theo thống kê của RCR Wireless vào năm 2019, có đến 80 triệu thiết bị 3G được sử dụng ở Bắc Mỹ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng có rất nhiều thiết bị khác (ngoài điện thoại) vẫn phải dựa vào mạng 3G để tải xuống dữ liệu, đơn cử như Amazon Kindles thế hệ đầu tiên, hệ thống báo động, thiết bị IoT và các thiết bị khác. 

Do đó, nếu đang sở hữu các thiết bị đời cũ, hệ thống báo động… bạn hãy thử liên lạc với nhà sản xuất để hỏi về việc nâng cấp lên một sản phẩm có khả năng kết nối 4G LTE hoặc 5G.

Theo báo cáo của GfK, mỗi năm thị trường Việt Nam tiêu thụ khoảng 20 triệu điện thoại, trong đó có 40% là điện thoại cơ bản (8 triệu máy) và 60% là smartphone. Hiện tại nhà nước đã có chủ trương hỗ trợ smartphone cho các hộ nghèo và cận nghèo trên toàn quốc nhằm thúc đẩy 100% người dân sử dụng smartphone.

Dự kiến Việt Nam sẽ tắt sóng 2G vào năm 2023 khi mật độ thuê bao 2G còn khoảng 5%. Đến thời điểm hiện tại, một số nhà mạng đã bắt đầu tắt bớt các trạm 2G có lưu lượng thấp và đưa ra nhiều khuyến mãi nhằm khuyến khích người dùng chuyển sang sử dụng SIM 4G. 

Theo Tiểu Minh (Pháp luật TPHCM)

Bình luận