: TVO 24H: 2019-08-16 21:10:19

Lượt xem: 2569

3 mẹo nhỏ giúp trẻ luôn ngoan ngoãn, chẳng hề khóc lóc khi đi học

Nếu con bạn luôn khóc lóc mỗi khi đi học thì có thể áp dụng những mẹo này.

1. Gần gũi với con hơn

Deborah MacNamara, một nhà tâm lý học cho rằng cha mẹ nên kết nối với con nhiều hơn để chúng cảm thấy ấm áp, kể cả khi bạn đã đi làm. Để thực hiện điều này, bạn nên chú ý vào không gian cá nhân của con, thiết lập giao tiếp bằng mắt và gần gũi con đồng thời tham gia vào trò chơi của con hoặc hỏi con rằng ngày hôm nay của chúng đã diễn ra như thế nào.

3 mẹo nhỏ giúp trẻ luôn ngoan ngoãn, chẳng hề khóc lóc khi đi học - 1

Theo thời gian, điều này sẽ giúp cha mẹ tạo mối quan hệ gần gũi, ấm áp, có ý nghĩa và đem lại nụ cười, niềm vui, cảm giác an toàn ngay cả khi con phải xa cha mẹ vào ban ngày.

2. Xây dựng một vòng tròn giao tiếp

Cha mẹ không thể dành 100% thời gian cho con cái vì thế việc thiết lập giao tiếp với bạn bè và những người xung quanh con là cần thiết. Đặc biệt là mối quan hệ giữa con bạn và người mà bạn giao phó chúng.

3 mẹo nhỏ giúp trẻ luôn ngoan ngoãn, chẳng hề khóc lóc khi đi học - 2

Trẻ em có bản năng tự nhiên đối với sự nhút nhát khiến chúng đôi khi chống lại việc xây dựng mối liên hệ và mối quan hệ gần gũi với người mà chúng mới gặp. Đó là lý do tại sao cha mẹ nên giới thiệu thân thiện và ấm áp con với bạn bè, thầy cô khi đi học để chúng vượt qua trở ngại này.

Cha mẹ nên giới thiệu con mình với những người mà chúng muốn chúng gần gũi hơn. Điều này giúp đứa trẻ hiểu rằng mẹ và cha chấp thuận những mối quan hệ này và đồng thời cha mẹ có thể duy trì vai trò chính của mình với đứa trẻ.

Cách tốt nhất để một đứa trẻ cảm thấy kết

3 mẹo nhỏ giúp trẻ luôn ngoan ngoãn, chẳng hề khóc lóc khi đi học - 3

nối với người khác là thông qua điểm chung. Để làm cho nguyên tắc này hoạt động, một phụ huynh nên hướng sự chú ý của con mình vào sự tương đồng của chúng với người kia. Phụ huynh có thể đề cập đến ngoại hình, sở thích, kinh nghiệm tương tự của họ.

Trẻ em có xu hướng bắt chước thái độ của cha mẹ đối với người lớn khác. Khi một đứa trẻ thấy rằng cha mẹ chúng cảm thấy tự tin và hành động tốt khi giao tiếp với người khác thì nó có khả năng đứa trẻ sẽ có cảm giác tương tự khi tương tác với người đó.

Cho dù vòng tròn giao tiếp của trẻ con rộng đến đâu, cha mẹ nên luôn giữ vai trò hướng dẫn con. Vì vậy, cha mẹ nên rõ ràng khi giải thích cho con nên tiếp cận nếu cần giúp đỡ trong trường hợp khẩn cấp.

3 mẹo nhỏ giúp trẻ luôn ngoan ngoãn, chẳng hề khóc lóc khi đi học - 4

Truyền thống và nghi lễ làm cho môi trường xung quanh an toàn và dễ hiểu đối với một đứa trẻ. Chúng cũng giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn. Ví dụ, nếu bạn tiếp tục thực hiện cùng một nghi thức hàng ngày khi rời khỏi và đón con từ mẫu giáo, điều đó sẽ giúp duy trì thái độ tốt của họ đối với môi trường của chúng nói chung và với giáo viên nói riêng. Đó có thể là một lời chào thường, những cái ôm, một nụ hôn hoặc một cuộc trò chuyện về kế hoạch cho buổi tối.

3. Tạo cầu nối với con khi cha mẹ đi làm

Trẻ em rất khó khăn để vượt qua việc tạm biệt với cha mẹ để vào lớp học, đặc biệt là với những đứa trẻ dưới 6 tuổi. Nếu bạn phải đi làm, bạn có thể giao phó con của mình cho 1 giáo viên và cố gắng liên lạc với giáo viên đó trong ngày bằng cách gọi điện thoại, video call…

3 mẹo nhỏ giúp trẻ luôn ngoan ngoãn, chẳng hề khóc lóc khi đi học - 5

Ngoài ra, hãy phác thảo các kế hoạch cuối tuần về những hoạt động vui chơi bạn dự định thực hiện để con vượt qua thời gian xa cách cha mẹ ví dụ như: đến sở thú, đi dã ngoại, xem phim…

Cherryl Phạm (Thanh niên Việt)

Bình luận