: TVO 24H: 2021-07-13 22:02:12

Lượt xem: 2553

3 kịch bản khi TP HCM hết giãn cách xã hội

TP HCM có thể tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 sau 10 ngày tới, thậm chí tính tới kịch bản xấu nhất nếu chưa kiểm soát được Covid-19, theo Phó bí thư Thành uỷ.

Phó bí thư thường trực Thành uỷ Phan Văn Mãi đưa ra 3 phương án chống dịch tại cuộc họp báo về công tác phòng chống Covid-19, chiều 13/7, sau khi TP HCM hết 15 ngày áp dụng Chỉ thị 16. Cuộc họp diễn ra khi thành phố ở ngày thứ 5 giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Phó bí thư thường trực Thành uỷ Phan Văn Mãi tại cuộc họp báo chiều 13/7. Ảnh: Trung tâm báo chí TP HCM

Phó bí thư thường trực Thành uỷ Phan Văn Mãi tại cuộc họp báo chiều 13/7.

Ảnh: Trung tâm báo chí TP HCM

Phương án thứ nhất, thành phố kiểm soát và chặn được Covid-19, khi đó có thể sẽ xem xét áp dụng Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 19, hoặc biện pháp "Chỉ thị 16 trừ".

Phương án thứ hai, TP HCM chưa kiểm soát được Covid-19, dịch vẫn gia tăng. Khi đó, thành phố tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 một thời gian nữa.

Phương án thứ ba, tình huống xấu nhất, dịch bệnh gia tăng mạnh mẽ, mất kiểm soát. Lúc này TP HCM tính các phương án, trong đó có phong toả mạnh mẽ hơn, thậm chí phải sử dụng thêm những biện pháp khác.

"Dù tình huống nào, việc ngăn chặn được dịch lúc này vẫn là thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của từng người dân, từng gia đình, khu dân cư, doanh nghiệp trong những ngày tới", ông Mãi nói.

Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Hữu Hưng xác định Chỉ thị 16 không phải là "giải pháp vàng, cứ giãn cách là dịch bệnh giảm". Ngành y tế xem đây là môi trường thuận lợi để thực hiện các biện pháp quyết liệt.

Theo ông Hưng, TP HCM hiện còn 10 ngày giãn cách xã hội nữa, ngành y tế thành phố phải cật lực thực hiện các biện pháp chống dịch. Trong đó, nhiệm vụ lớn nhất là bóc tách các mầm bệnh đang ở cộng đồng, lọc F1, F2 để truy vết, không chỉ ở khu phong toả mà còn ở các khu trọng điểm.

Ngoài ra, thành phố cần tiếp tục tầm soát, xét nghiệm ở các khu phong toả, ổ dịch và các vùng ven. Việc lấy mẫu cần tầm soát diện rộng nhưng không phải là lấy cho đủ số lượng mà phải có trọng tâm, trọng điểm.

"Gần đây, số ca tăng lên là do tăng cường truy vết, xét nghiệm. Nếu chúng ta làm quyết liệt cùng với sự hợp tác của người dân, thời gian giãn cách xã hội này sẽ góp phần giải quyết tình hình hiện nay", ông Hưng nói.

Tính đến tối nay, TP HCM ghi nhận tổng cộng 16.573 ca bệnh. Hiện, TP HCM có 10 khu cách ly cấp thành phố, quy mô 15.080 giường, đang cách ly 7.977 người. Ngoài ra, thành phố có 19 bệnh viện dã chiến, hiện lập thêm 5 bệnh viện, quy mô tổng cộng gần 50.000 giường.

Mạnh Tùng/vnexpress.net

Bình luận