: TVO 24H: 2021-07-06 06:30:10

Lượt xem: 2464

3 cựu Công an Hà Nội bị phạt tù vì bắt giữ người trái pháp luật

3 cựu công an khai, họ nhận thức được việc dùng công cụ hỗ trợ để bắt người khi không được giao nhiệm vụ là vi phạm pháp luật, xin được khoan hồng.

3 cựu Công an Hà Nội bị phạt tù vì bắt giữ người trái pháp luật
Nhóm bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: H Lam.

Cuối phiên sơ thẩm chiều 5/7, TAND TP Hà Nội tuyên Phạm Hải Đăng (28 tuổi) 30 tháng tù giam, Phạm Trịnh Đức Anh (26 tuổi) 24 tháng tù giam và Nguyễn Tiến Anh bản án 20 tháng tù cùng tội "Bắt giữ người trái pháp luật" theo Điều 157 Bộ luật hình sự 2015.

Cùng tội danh, 7 đồng phạm khác lần lượt bị tuyên các mức án 20 tháng tù treo đến 2 năm tù giam.

Theo truy tố, Hải Đăng, Tiến Anh, Đức Anh là cán bộ, chiến sỹ Công an thành phố Hà Nội. Họ không được đơn vị phân công nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, cũng như không được cấp phát vũ khí, công cụ hỗ trợ để thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

1h45 ngày 28/3, cả 3 người cùng nhóm bạn gồm: Lê Huy Hoàng, Phạm Quang Minh Đức, Đỗ Thanh Tùng, Ngô Việt Khoa, Nguyễn Văn Điện, Hà Trường Sơn và Nguyễn Ngọc Thiện điều khiển xe máy đi chơi tại phố Lò Đúc-Trần Xuân Soạn, quận Hai Bà Trưng.

Thấy anh Nguyễn Việt Cường điều khiển xe máy chở Nguyễn Minh Phương và Nguyễn Việt Anh đều không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, lạng lách thì cả nhóm điều khiển xe máy đuổi theo.

Khi xe của Đăng đuổi đến phố Hàng Chai (phường Hàng Mã, Hoàn Kiếm) thì anh Cường dừng lại. Đăng xuống xe, rút gậy sắt ba khúc ra vụt hai phát vào người anh Cường thì bị anh Cường, Phương, Việt Anh xông vào quật ngã, dùng tay chân đánh, đạp vào đầu vào lưng.

Đăng sau đó gửi tin nhắn thoại qua ứng dụng Messenger Facebook thông báo cho nhóm biết vị trí đang bị đánh để "đồng bọn" đến hỗ trợ đánh lại nhóm anh Cường.

Cáo trạng cũng nêu, khi đến phố Hàng Chai, Minh Đức rút khẩu súng bắn đạn nhựa về phía nhóm anh Cường khiến cả 3 bỏ chạy. Thấy vậy, nhóm Đăng tiếp tục đuổi theo khống chế được anh Phương, anh Cường, còn Nguyễn Việt Anh trốn thoát.

Cả nhóm khóa tay hai thanh niên bằng còng số 8, đưa lên xe máy di chuyển đến vườn hoa Bác Cổ, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm.

Tại đây, Đăng tiếp tục dùng gậy, chân tay đánh anh Cường và anh Phương, Tiến Anh dùng tay tát vào đầu nạn nhân, cầm máy điện thoại quay video và bảo anh Phương tự bỏ đồ vật, tài sản trong người ra ngoài. Sau khi kiểm tra không phát hiện được gì bất thường nên cả nhóm bỏ đi.

Sang buổi chiều 29/3, nhóm anh Cường cùng đến Công an phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm trình báo việc bị một nhóm đối tượng đánh ở phố Hàng Chai và bắt ép lên xe máy đưa ra vườn hoa Bác Cổ.

Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, Phạm Hải Đăng, Nguyễn Tiến Anh và Phạm Trịnh Đức Anh đều bị đình chỉ công tác và sinh hoạt Đảng.

Tại tòa, 3 cựu công an Hà Nội khai nhận hành vi phạm tội. Họ nhận thức được việc dùng công cụ hỗ trợ để bắt người khi không được giao nhiệm vụ là vi phạm pháp luật, xin được khoan hồng.

Hoàng An/Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bình luận