: TVO 24H: 2019-07-17 21:40:38

Lượt xem: 2667

18 mẹo nhỏ giúp bảo quản rau quả tươi lâu

Một ngày, bạn nhìn vào tủ lạnh và thấy đống rau quả vừa mua cách đây không lâu trở nên héo úa hoặc thậm chí là không thể ăn được nữa? Đây không phải là lần đầu và đến bây giờ, bạn vẫn chưa biết cách làm thế nào để bảo quản chúng luôn tươi như lúc mới mua về?

Thật không khó để tìm ra một vài cách giúp giữ rau quả được tươi ngon nhưng không phải ai cũng biết cách áp dụng hoặc vẫn còn phân vân khi chưa nắm được hiệu quả của những giải pháp đó như thế nào? Dưới đây là 18 mẹo bảo quản rau củ quả giúp giữ cho rau củ tươi lâu, với hy vọng sẽ giúp các bà nội trợ dễ dàng hơn khi muốn bảo quản thực phẩm hiệu quả để sử dụng trong nhiều ngày.

Đừng rửa hoa quả

Rau quả

Nghe có vẻ hơi kỳ cục nhưng quả thực, sẽ tốt hơn rất nhiều nếu không rửa rau quả trước khi cho vào tủ lạnh (hoặc chạn bếp) bởi vì khi bạn rửa, chúng sẽ bị mất đi "lớp bảo vệ tự nhiên" để tránh bị thối rữa hay có mùi. Nếu hoa quả bị bẩn, bạn có thể dùng khăn hoặc giấy khô để lau.

Hoa quả và rau xanh đều "thích" sự khô ráo

Dâu tây

Ẩm ướt chỉ khiến cho chúng nhanh bị mùi. Một mẹo hữu ích để ngăn chặn hiện tượng này đó là đặt một miếng giấy khô bên trong hộp đựng hoa quả hoặc rau. Miếng giấy này có tác dụng hút hơi ẩm và giúp rau quả tránh bị thối rữa.

Bảo quản bơ đúng cách

Bơ

Quả bơ chưa chín nên được đặt trong một túi giấy dày hoặc được bọc trong một tờ báo và giữ ở nhiệt độ phòng cho tới khi chín. Sau khi chín, bạn hãy đặt quả bơ trong một túi bóng và cho vào tủ lạnh.

Không phải tất cả rau quả đều có thể bảo quản trong tủ lạnh

Rau củ

Ớt chuông, dưa chuột và cà chua nên bảo quản với nhiệt độ phòng. Nếu để trong tủ lạnh, ớt sẽ mất đi độ giòn, trong khi đó, dưa chuột và cà chua có thể bị nhớt.

Rau quả không nên bảo quản trong tủ lạnh cho tới khi chín. Bởi vì, chúng sẽ thối rữa rất nhanh.

Bảo quản chuối đúng cách

Chuối

Nếu chuối được đặt trong tủ lạnh, chúng sẽ nhanh chóng bị chuyển sang màu đen và mất đi hương vị thơm ngon ban đầu. Tốt nhất là nên đặt ở nhiệt độ phòng nhưng chú ý là phải bọc cuống quả chuối bằng màng bọc nhựa (màng bọc thực phẩm).

Bảo quản rau đã thái trong nước

Thực phẩm

Đối với các loại rau đã cắt, thái như cần tay hay cà rốt, bạn có thể giữ chúng tươi trong thời gian dài bằng cách đặt trong tủ lạnh. Tuy nhiên, đừng quên đặt chúng vào trong những chiếc lọ với một ít nước nhé.

Không bảo quản rau quả với nhiệt độ thấp

Hoa quả

Nhiệt độ càng thấp thì càng khó giữ được mùi thơm và tươi cho rau quả. Do vậy, nếu muốn giúp chúng giữ được sắc thái như lúc mới mua về thì hãy để nhiệt độ ở mức vừa phải, không quá cao hoặc không quá thấp (không để ở ngăn đá hay nhiệt độ thấp).

Không phải tất cả các loại rau quả đều có thể đặt cùng nhau

Giữ thực phẩm tươi lâu

Một số loại rau quả tỏa ra Ethylene khi chúng bắt đầu chín, bao gồm chuối, mơ, dưa, lê, mận, xoài và cà chua.

Trong khi đó, một số loại trái cây khác lại nhạy cảm với Ethylene bao gồm táo, cà, dưa hấu, khoai tây, bí đỏ, cà rốt và bông cải xanh. Nếu đặt chúng với những loại quả trên (quả phát ra chất Ethylene) thì chúng sẽ nhanh chóng bị thối. Do vậy, tốt nhất là hãy bảo quản riêng rẽ từng loại.

Hành và khoai tây không được để cạnh nhau

Hành

Nếu bảo quản hành và khoai tây cùng với nhau thì hành sẽ đâm chồi rất nhanh và không ăn được.

Bảo quản hành và tỏi trong điều kiện thiếu ánh sáng

Tỏi

"Người bạn tuyệt vời nhất" của hành và tỏi là bóng tối. Bạn có thể đặt chúng vào trong những chiếc túi giấy với một vài lỗ nhỏ để thông hơi và đặt ở vị trí nào trong nhà bếp đều được.

Khoai tây sẽ bị thối nếu để dưới ánh sáng

Khoai tây

Không bao giờ được đặt khoai tây ở vị trí có ánh sáng chiếu trực tiếp vào. Chúng không chỉ bắt đầu thối mà còn rất độc. Tốt hơn là hãy bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng hoặc cho vào những chiếc giỏ/túi bằng nhựa hoặc gỗ.

Bảo quản táo cùng với khoai tây

Táo

Nếu đặt một hoặc hai quả táo cạnh khoai tây thì khoai tây sẽ tươi lâu hơn.

Bảo quản măng tây thành từng bó

Măng tây

Măng tây nên được đặt trong cốc thủy tinh với nước như lúc bạn cắm hoa. Bằng cách này chúng sẽ tươi lâu hơn so với bảo quản theo cách thông thường.

Bông cải xanh và súp lơ hợp nước

Súp lơ

Cách tốt nhất để bảo quản bông cải xanh đó là đặt thân của chúng trong nước lạnh và dùng khăn ẩm trùm lên phía trên. Đừng quên thay nước và làm ướt khăn thường xuyên.

Súp lơ cũng có thể được bọc bằng khăn ướt hoặc màng bọc thực phẩm có đục lỗ nhỏ để thông khí.

Bảo quản rau ở nhiệt độ phòng

Rau quả

Rau không nên được đặt ở chỗ kín như chạn bếp vì chúng sẽ nhanh hỏng hơn so với để ở nhiệt độ phòng. Bạn có thể đặt chúng trên những chiếc hộp bằng nhựa hoặc bằng gỗ tại nơi thoáng khí.

Bọc cần tây bằng giấy thiếc

Cần tây

Nếu muốn cần tây được tươi như lúc mới mua về thì đừng để trong túi nhựa mà hãy bọc chúng bằng túi thiếc và để vào trong tủ lạnh.

Cà chua nên được xếp chồng lên nhau

Cà chua

Khu vực xung quanh cuống là phần nhạy cảm nhất của quả cà chua bởi nó dễ bị thối nhất. Do vậy, hãy xếp chồng cà chua lên và hướng phần cuống ra bên ngoài.

Nho sẽ tươi lâu hơn nếu được đặt trong túi làm bằng polyethylene

Nho

Nếu được đặt trong các túi làm bằng polyethylene hoặc túi nhựa thường dùng để đựng thực phẩm thì nho sẽ tươi lâu hơn và vẫn mọng nước như lúc mới mua về. Tuy nhiên, lưu ý là hãy chia nhỏ ra chứ không nên để dồn trong một túi vì phần dưới sẽ rất nhanh hỏng.

Ngoài những mẹo trên, với các loại rau có lá, bạn nên sơ chế qua chúng như loại bỏ những lá úa bẩn, tránh làm ướt lá sẽ dễ gây thối.

Cherryl Phạm (Thanh Niên Việt)

Bình luận