: TVO 24H: 2022-11-24 08:26:01

Lượt xem: 2152

10 máy bay, 2 tàu chiến Nga dội 'mưa' tên lửa, Ukraine chìm trong bóng tối

Nga tiếp tục tấn công vào hạ tầng năng lượng của Ukraine khiến hầu hết các khu vực của nước này chìm trong bóng tối, liên lạc bị gián đoạn.

10 máy bay, 2 tàu chiến Nga dội

Đống đổ nát ở thủ đô Kiev của Ukraine sau khi bị tập kích tên lửa ngày 23/11 (Ảnh: Reuters).

Ít nhất 70 tên lửa

Đầu giờ chiều ngày 23/11, Nga tiếp tục tập kích tên lửa quy mô lớn vào các cơ sở hạ tầng năng lượng trên khắp Ukraine, trong đó có thủ đô Kiev.

CNN dẫn thông tin từ Không quân Ukraine cho hay, trong cuộc tập kích này, Nga đã khai hỏa ít nhất 70 tên lửa hành trình Kh-101/Kh-555 và Kalibr.

"Ngày 23/11, đối phương tiếp tục tiến hành cuộc tập kích tên lửa quy mô lớn nhằm vào các hạ tầng quan trọng của Ukraine, sử dụng các máy bay chiến lược và tàu chiến của Hạm đội Biển Đen. Tổng cộng 10 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS đã phóng tên lửa từ quận Volgodonsk, tỉnh Rostov (Nga) và biển Caspi, cùng với 2 tàu mang tên lửa ở Biển Đen", Không quân Ukraine cho biết.

Hệ thống phòng không của Ukraine đã đánh chặn thành công 51 tên lửa, phá hủy 5 máy bay không người lái Lancet của Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã lên án vụ tấn công, đồng thời đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc triệu tập cuộc họp khẩn cấp về vấn đề này.

Ukraine chìm trong bóng tối

10 máy bay, 2 tàu chiến Nga dội

Kiev chìm trong bóng tối (Ảnh: Reuters).

Đợt tấn công gây mất điện ở tất cả các vùng của Ukraine, công ty điện quốc gia Ukraine Ukrenergo cho hay.

Oleksii Kuleba, người đứng đầu chính quyền quân sự Kiev, cho hay cuộc tập kích khiến ít nhất 7 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương, trong khi toàn bộ khu vực bị mất điện, hệ thống cấp nước cũng ngừng hoạt động.

Toàn bộ tỉnh Odessa ở miền Nam Ukraine cũng chìm trong bóng tối. Ở Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, hệ thống tàu điện ngầm tê liệt hoàn toàn do mất điện.

Nhà máy điện hạt nhân phía Nam đặt tại thành phố Mykolaiv buộc phải đóng toàn bộ lò phản ứng. Cơ sở này trở thành nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở Ukraine sau khi Nga kiểm soát nhà máy Zaporizhia. Giới chức địa phương xác nhận các lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Khmelnytskyi, miền Tây Ukraine, đã ngừng hoạt động sau vụ tập kích hôm nay của Nga.

Các vùng khác như Lviv, Sumy cũng rơi vào cảnh mất điện. Thị trưởng thành phố Lviv Andriy Sadovyi chia sẻ, toàn bộ thành phố miền Tây Ukraine này "không có ánh đèn".

"Nga tiếp tục tập kích tên lửa, nhiều cơ sở hạ tầng năng lượng đã bị hư hại. Tất cả các khu vực đều cắt điện khẩn cấp. Đây là biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ lưới điện. Đội ngũ kỹ thuật và Cơ quan Ứng phó Khẩn cấp Quốc gia sẽ bắt đầu khắc phục, sửa chữa ngay sau khi hết còi báo động. Tuy nhiên, do thời tiết mưa rét ở một số khu vực, công tác sửa chữa có thể lâu hơn", Ukrenergo thông báo.

Công ty Ukrenergo khuyến cáo người dân ghi nhớ các địa điểm "trung tâm bất khả chiến bại". Những địa điểm trú ẩn, được gọi là các "trung tâm bất khả chiến bại" sẽ được thiết lập trên khắp Ukraine để cung cấp điện, nhiệt, nước, internet, kết nối điện thoại di động và hiệu thuốc miễn phí suốt ngày đêm.

Cuộc tập kích không chỉ ảnh hưởng đến Ukraine, nước láng giềng Moldova cũng chứng kiến cảnh mất điện do hệ thống năng lượng của họ kết nối với Ukraine. Ngoại trưởng Moldova Nicu Popescu cho hay, ông đã đề nghị triệu tập đại sứ Nga để phản đối các cuộc tập kích khiến đất nước của ông "chìm trong bóng tối một lần nữa". Tuần trước, Moldova cũng rơi vào tình cảnh tương tự sau khi Nga tập kích các hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Kể từ đầu tháng 10, Nga liên tục tiến hành các cuộc tập kích tên lửa diện rộng nhằm vào hạ tầng năng lượng của Ukraine. Chiến thuật này của Nga được cho là nhằm gây thêm thách thức cho Ukraine trước thềm mùa đông khắc nghiệt, từ đó tăng sức ép, buộc Kiev ngồi vào bàn đàm phán theo các điều kiện của Moscow.

10 máy bay, 2 tàu chiến Nga dội

Người Ukraine đang đối mặt với một mùa đông tồi tệ nhất từ trước đến nay do hơn một nửa hạ tầng năng lượng bị phá hủy (Ảnh: Getty).

Nguồn Dân trí

Bình luận