: TVO 24H: 2022-05-15 09:03:37

Lượt xem: 2380

10 loại tiền điện tử hàng đầu bỗng chốc “rơi tự do”

10 loại tiền điện tử hàng đầu - bao gồm cả Stablecoin, Bitcoin, Ethereum, BNB, XRP, Solana hay Cardano - đã rơi tự do, mất giá thảm hại chỉ trong vòng vài ngày qua.

Thị trường tiền điện tử đã sụp đổ trong vài ngày qua, gây ra điều mà tạp chí Forbes (Mỹ) mô tả là một cuộc khủng hoảng tiền điện tử hàng nghìn tỉ.

Theo tạp chí công nghệ Slash Gear, hiệu ứng domino ảnh hưởng đến cả "đồng tiền điện tử ổn định" như Stablecoin, Bitcoin hay Ethereum.

Đồng Stablecoin Luna rơi tự do từ mức 118 USD xuống 0,09 USD trong suốt một tháng. Sự sụt giảm này là không bình thường, mất kiểm soát và không thể dự báo được. Một số chuyên gia cảnh báo rằng hiệu ứng "gợn sóng" chỉ mới bắt đầu trong khi những người khác cố gắng làm dịu thị trường.

Tuy nhiên, 10 đồng tiền điện tử hàng đầu - bao gồm cả Stablecoin, Bitcoin, Ethereum, BNB, XRP, Solana và Cardano - đã bị giảm sâu, mất 22% giá trị chỉ trong 24 giờ, theo Forbes.

Sự sụp đổ của Stablecoin

Sự sụp đổ của Stablecoin Luna. Ảnh: Bloomber

Các loại tiền mã hóa không ổn định như Bitcoin và Ethereum, được biết đến là dễ rớt giá. Nhưng cuộc khủng hoảng tiền điện tử này là đặc biệt, vì nó dường như được thúc đẩy bởi một yếu tố bất thường: Sự sụp đổ của Stablecoin.

Stablecoin hoạt động trên công nghệ Blockchain, nó đang thu hút được sự chú ý trong những năm gần đây do tính linh hoạt, tốc độ và giá trị cố định. Nó thường được đặt ở mức khoảng 1 USD cho mỗi mã thông báo. Được gọi là "USD kỹ thuật số", chúng đã trở thành tài sản phổ biến cho nhiều người và các tổ chức tài chính trên khắp thế giới.

Sự sụp đổ của stablecoin Luna đã tạo ra một sự hoảng loạn và gây khó khăn cho nhận thức của công chúng và niềm tin vào ý tưởng về khái niệm Stablecoin. Tether, USDT - đồng ổn định lớn nhất trên thị trường - mất 5% giá trị, giảm từ 1 USD xuống 95 xu.

Nicholas Bonnet, một nhà môi giới tiền điện tử Aplo, nói với CNBC rằng các nhà giao dịch đang khai thác sự sụt giảm của Tether "về cơ bản là mua mã thông báo với giá dưới 1 USD và sau đó đổi nó lấy một USD".

Bảo đảm các Stablecoin khác

Người dùng đang theo dõi thị trường tiền điện tử bằng smartphone. Ảnh: Shutterstock

Giám đốc công nghệ của Tether Paolo Ardoino đã cố gắng trấn an thị trường, bảo đảm tất cả những người nắm giữ Tether sẽ luôn nhận được 1 USD cho mã thông báo khi họ rút chúng, theo CNBC. Vị này nói thêm 300 triệu mã thông báo Tether đã được rút trong 24 giờ qua. Giá của các đồng tiền ổn định khác như DAI hoặc USDC, vẫn ở mức 1 USD.

Chuyên gia phân tích tiền điện tử Yuya Hasegawa tin rằng giá Bitcoin vẫn có thể tiếp tục giảm do tình hình "UST [Tether] và tâm lý kỹ thuật xấu đi". FX Street lại nhận định Bitcoin @TheRealPlanC và @decodejar đã giảm tới giá sàn và đang trên đà phục hồi.

Bitcoin rớt giá thảm hại khi thị trường tiền điện tử sụp đổ. Ảnh: Shutterstock

Theo Bằng Hưng (Người lao động)

Bình luận