: TVO 24H: 2022-05-17 06:24:40

Lượt xem: 2231

Ukraine tuyên bố tiến đến sát biên giới Nga; ông Zelensky sa thải tướng hàng đầu

Oleh Sinegubov – Thống đốc vùng Kharkiv (Ukraine) tuyên bố – trên đà phản công quân đội Nga, lực lượng Ukraine đã tiến đến biên giới chung giữa 2 nước.

Binh sĩ Ukraine sử dụng vũ khí chống tăng (ảnh: Reuters)

“Chúng tôi cảm ơn tất cả những binh sĩ đã không màng tính mạng để đẩy lùi quân đội Nga và giải phóng lãnh thổ”, ông Sinegubov viết trên Telegram hôm 16.7.

Ông Sinegubov cho hay, Tiểu đoàn 227, thuộc Lữ đoàn 127 của quân đội Ukraine đã tiến đến biên giới Nga, thậm chí còn dựng lại một cột mốc. Reuters không thể xác minh tuyên bố của của Thống đốc Kharkiv.

Nếu thông tin này là thật, lực lượng Ukraine có thể đã giành lợi thế lớn trong nỗ lực phản công Nga ở Kharkiv.

Bộ Quốc phòng Ukraine hôm 16.7 cũng tuyên bố điều tương tự và nhấn mạnh “hãy cùng nhau chiến thắng”.

Hôm 16.7, Cơ quan Biên phòng Ukraine thông báo, quân đội Nga đã tràn qua biên giới và nổ súng khắp vùng Sumy (thành phố giáp Kharkiv).

“Quân đội Nga sử dụng súng cối, súng phóng lựu, súng máy và súng trường tự động. Lực lượng phòng thủ biên giới đã chiến đấu ác liệt và buộc họ phải rút lui”, Cơ quan Biên phòng Ukraine cho hay.

Cơ quan Biên phòng Ukraine cho hay, một số ngôi làng ở Sumy đã bị thiêu rụi sau nhiều ngày không có giao tranh.

Ở Lugansk và Donetsk, giao tranh vẫn tiếp diễn dọc phòng tuyến kéo dài hàng trăm km.

“Ở Donetsk, quân đội Nga đang tập trung nỗ lực và chuẩn bị mở cuộc tấn công lớn vào lực lượng Ukraine ở ngoại ô Izium”, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Ukraine thông báo.

Tổng thống Ukraine Zelensky được cho là đã cách chức 3 tướng quân đội kể từ hôm 24.2 (ảnh: Reuters)

Phát biểu trên sóng truyền hình hôm 16.5, Vadym Denysenko – cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine – cho rằng, hướng trọng yếu trong cuộc tấn công của quân đội Nga hiện tại là thành phố Severodonetsk (vùng Lugansk).

“Đây là nơi duy nhất quân đội Nga có thể đạt được tiến bộ, cũng là địa điểm giao tranh nóng nhất trong những ngày tới. Tôi hy vọng chúng tôi có thể đẩy lùi họ”, ông Denysenko phát biểu và cho biết thêm rằng, giao tranh ở Izium cũng đang diễn ra “nghẹt thở”.

Trong khi chiến sự ở Donbass ngày càng căng thẳng, Tổng thống Ukraine Zelensky đã cách chức chuẩn tướng Yurii Halushkin - chỉ huy Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ, thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Tướng Ihor Tantsiura là người được ông Zelensky bổ nhiệm thay thế ông Halushkin. Hiện chưa rõ lý do ông Halushkin bị sa thải. Ông Tantsyura trước đây từng giữ nhiều chức vụ quan trọng, từ tham mưu trưởng đến phó chỉ huy Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ukraine.

Bộ Quốc phòng Ukraine mô tả ông Tantsyura là viên tướng giàu kinh nghiệm và trung thành.

Hôm 16.5, Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân đội nước này đã bắn rơi 3 chiến đấu cơ của Ukraine. Theo Bộ Quốc phòng Nga, Ukraine đã mất 2 máy bay Su-25 ở Kharkiv và một chiếc Su-24 ở Đảo Rắn chỉ trong một ngày.

Theo Vương Nam – CNN, Reuters (Dân Việt)
Bình luận