: TVO 24H: 2019-08-10 15:55:24

Lượt xem: 2974

TPHCM: Lại “điệp khúc” tăng giá vé dịp lễ 2.9

Dịp nghỉ lễ 2.9, hai bến xe lớn nhất TPHCM là bến xe Miền Đông và bến xe Miền Tây sẽ tăng giá vé cao nhất 40%.

Tăng giá vé không quá 40%

Ngày 10.8, lãnh đạo bến xe Miền Đông – cho biết, dịp nghỉ lễ 2.9 năm nay người lao động được nghỉ liên tục 3 ngày (từ ngày 31.8 – 2.9), dự báo số lượng khách tại bến tăng khoảng 2% so với cùng kỳ năm trước.

Lượng khách tập trung chủ yếu tăng trong chiều, tối ngày 31.8 và ngày 1.9 trên một số tuyến đường có cự ly trung bình ngắn, nhất là các tuyến đi đến trung tâm du lịch như Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang…

Các doanh nghiệp tại bến xe Miền Đông đăng ký tăng giá vé với Sở GTVT TPHCM không quá 40% so với ngày thường.

Tương tự, tại bến xe Miền Tây, dự báo lượng hành khách đi lại trong dịp lễ 2.9 tại bến tăng 2-4% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngày cao điểm 31.8, lượng hành khách có thể đạt 58.000-60.000 khách/ngày.

Các doanh nghiệp vận tải tại bến xe Miền Tây được phép tăng giá vé so ngày thường nhưng không quá 40% và chỉ áp dụng cho vé khởi hành ngày 30.8 và 31.8.

Lợi dụng lễ, bắt chẹt người dân

Trong khi các nhà xe khu vực phía Bắc không phụ thu chiều rỗng, cả năm giá vé như nhau thì hễ dịp lễ (không tính dịp tết), các nhà xe khu vực phía Nam lại tăng giá vé từ 30-40%.

Lý do các nhà xe viện ra để tăng giá là nhằm bù lỗ cho chiều chạy rỗng, nếu không tăng giá nhà xe bị lỗ, không chạy, lấy đâu ra phương tiện phục vụ người dân đi lại.

Tuy nhiên, theo anh Ngô Quang Ly (tỉnh Quảng Nam) - thường xuyên vào ra tuyến Quảng Nam - TPHCM phân tích việc cho rằng tăng giá để bù “chiều chạy rỗng” chỉ có thể thuyết phục được đối với các tuyến xe chạy Nam - Bắc, còn các tuyến gần như TPHCM - Đồng bằng sông Cửu Long hay TPHCM đi các tỉnh Nam Trung Bộ và ngược lại, lúc nào cũng tấp nập chứ không hề ế khách như cách lý giải của nhà xe.

Nhiều ý kiến cho rằng không khó để trả lời câu hỏi giá vé xe dịp lễ, tết cứ đến hẹn lại tăng, bởi đây là các dịp dễ hốt bạc của các nhà xe chạy tuyến gần.

“Đây là hành động bắt tay của nhiều nhà xe cùng nhau chèn ép hành khách mọi miền - chủ yếu là những người lao động về quê đoàn tụ gia đình, thăm dòng họ” - anh Trần Văn Nam - (tỉnh Phú Yên) - bức xúc.

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Dũng - (quê Bình Định) cho rằng dịp tết nghỉ dài ngày nên việc tăng giá vé có thể chấp nhận được, bởi khách đi ngược về thành phố không có mà từ thành phố đi về các tỉnh rất là đông.

Tuy nhiên, các ngày nghỉ lễ trong năm như 30.4, 1.5 hay 2.9 là những kỳ nghỉ ngắn ngày, khách đi và về TPHCM tương đối đông nên việc tăng giá vé để bù chiều chạy rỗng là vô lý, là sự lợi dụng để bắt chẹt người dân.

Cherryl Phạm (Thanh Niên Việt)

Bình luận