: TVO 24 GIỜ: 2021-04-25 07:34:31

Lượt xem: 2675

Nông nghiệp công nghệ cao – Sẽ là ngành hot nhất tại Việt Nam.

Khái niệm này được sử dụng rộng rãi là nền nông nghiệp được ứng dụng công nghệ cao nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng nông sản, thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của con người, đảm bảo phát triển nông nghiệp bền vững. Dự báo trong một vài năm tới, nguồn nhân lực vẫn còn thiếu và sẽ trở thành ngành hot.

“Giới trẻ Việt Nam thường nghĩ rằng học ngành nông nghiệp thì tương lai sẽ trở thành nông dân, lam lũ và lạc hậu. Đó là quan điểm sai lầm, bởi tôi dám khẳng định trong một vài năm nữa, khối ngành nông nghiệp sẽ trở thành ngành “hot” nhất tại Việt Nam”. PGS.TS Phan Phước Hiền – Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ Ứng dụng - Đại Học Văn Lang khẳng định như vậy tại buổi giao lưu về nông nghiệp bền vững và hợp tác đưa công nghệ vào dự án 50ha giữa Viện và Cty TNHH MTV Quốc tế Kim Hải sắp tới đây.

Các bên trao đổi về Công nghệ và các vấn đề liên quan đến dự án 50 Ha Nông nghiệp công nghệ cao - Du lịch sinh thái trong việc liên kết đào tạo sinh viên thực tập nơi đây.

Thay vì những bài giảng khô khan, rất nhiều trường đại học ở Việt Nam đã chọn cách đưa sinh viên tham quan, tiếp cận với mô hình thực tế nhằm bổ trợ thêm cho những kiến thức được học tại giảng đường. Với mục tiêu giúp sinh viên có nhiều trải nghiệm và kiến thức về lĩnh vực NNCNC. Trường Đại học Văn Lang (TP.Hồ Chí Minh) đã tổ chức nhiều buổi diễn giả, đưa các nhà quản lý, các chính khách, các doanh nhân, nhà khoa học… đến chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn.

Nghệ sĩ Thanh Bạch chia sẻ với Viện khoa học Công nghệ Ứng dụng - Đại học Văn Lang về những trải nghiệm  thực tế về Nông nghiệp công nghệ cao trong những chuyến tham quan các mô hình của các nước tiên tiến 

Nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) là nền nông nghiệp được ứng dụng kết hợp những công nghệ mới, tiên tiến để sản xuất, còn gọi là công nghệ cao nhằm nâng cao hiệu quả, tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng nông sản, thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của xã hội và đảm bảo sự phát triển nông nghiệp bền vững.

Một mô hình nông nghiệp áp dụng công nghệ cao

Các công nghệ mới được tích hợp ứng dụng trong nông nghiệp công nghệ cao bao gồm: tự động hóa, cơ giới hóa các khâu sản xuất nông nghiệp, công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu mới, công nghệ sinh học; giống cây trồng, vật nuôi mới có năng suất, chất lượng cao…; Quy trình canh tác tiên tiến, canh tác hữu cơ… có hiệu quả kinh tế cao. 

Cùng PGS. TS Phan Phước Hiền chia sẻ về 2 nghành học đang được cho là hot nhất hiện nay

Trên thực tế, muốn phát triển mô hình nông nghiệp công nghệ cao và hoạt động ấy có hiệu quả hay không thì yếu tố quan trọng nhất chính là con người. Là một nước nông nghiệp với nhiều lợi thế từ các sản phẩm nhiệt đới nhưng để biến tiềm năng đó thành hiện thực thì việc đầu tư vào quá trình đào tạo nguồn nhân lực là cần thiết. Tuy nhiên, đội ngũ cán bộ có trình độ về Nông nghiệp công nghệ cao đang thiếu một cách nghiêm trọng. Do đó, sinh viên theo học ngành Nông nghiệp công nghệ cao có rất nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Nông nghiệp công nghệ cao có thể đảm nhận các vị trí như:

– Cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước: Bộ/Sở/Phòng Khoa học và Công nghệ, Bộ/Sở/Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn…

– Nhân viên tư vấn và chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến.

– Chuyên viên phụ trách các dự án trong nước và quốc tế trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

– Kỹ sư công nghệ nông nghiệp kỹ thuật số tại các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và sử dụng các thiết bị nông nghiệp công nghệ cao.

– Giảng viên, cán bộ nghiên cứa trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại các cơ sở đào tạo và nghiên cứu về nông nghiệp và công nghệ.

– Làm chủ các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh nông nghiệp.

Qua buổi giao lưu chia sẻ, các bên thấy rõ hơn về việc tầm quan trọng của việc thúc đẩy phát triển và ứng dụng có hiệu quả công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp, góp phần xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, sản xuất hàng hóa lớn, sức cạnh tranh cao, thực phẩm quốc gia cả trước mắt và lâu dài…

 

BBT_TVO

Bình luận