: TVO 24H: 2021-08-30 09:14:53

Lượt xem: 242

Cách làm đơn giản bánh dẻo lạnh nhân trà xanh cho Trung thu

Bánh dẻo lạnh là một trong những loại bánh được giới trẻ ngày nay ưa thích bởi hương vị thanh mát và ít ngấy hơn khi thưởng thức. BNEWS xin giới thiệu cách làm đơn giản nhất loại bánh này.

Bánh dẻo lạnh. Ảnh: Savourydays

Cùng với các loại bánh nướng, bánh dẻo truyền thống, bánh dẻo lạnh cũng là một trong những loại bánh được giới trẻ ngày nay ưa thích bởi hương vị thanh mát và ít ngấy hơn khi thưởng thức. BNEWS xin giới thiệu cách làm đơn giản loại bánh này. 
*Nguyên liệu:  Công thức làm bánh dẻo lạnh này có thể làm 12 cái bánh (khoảng 50 gram/chiếc)
Nguyên liệu để làm vỏ bánh
100 gram bột nếp rang
80 gram đường xay (icing sugar)
80-100 ml nước hoặc sữa tươi không đường hoặc nước ép nguyên chất hoa quả  (tuỳ độ hút nước của từng loại bột nếp)
Vani, màu thực phẩm
30 gram mỡ shortening
Khuôn bánh trung thu loại 50g
Nguyên liệu làm nhân bánh
100 gram đậu xanh đã sát vỏ hoặc 130 gram đậu xanh còn nguyên vỏ
50 gram đường
45 gram dầu dừa hoặc dầu vừng hoặc dầu lạc
-1-2 thìa trà xanh bột
*Cách làm vỏ bánh: 
Cho bột mì và đường xay vào trộn đều. Cho shortening vào và nhào bột. Bạn đặt bột lên trên mặt phẳng và nhào đến khi bột không còn dính vào tay, tạo thành một khối hòa quyện và mịn.

Vét bột để tạo một lỗ trống ở giữa bát, rồi đổ nước hoặc sữa hoặc nước quả vào. Dùng thìa trộn đều đến khi các nguyên liệu hoà quyện thì đeo găng tay vào nhồi bột đến khi bột thành khối dẻo mịn. Bọc kín khối bột lại và để bột nghỉ trong 15 phút.
Với bánh dẻo tuyết, bạn có thể trộn được nhiều vị khác nhau vào vỏ bánh như vỏ bánh chanh leo, vỏ thanh long, vỏ trà xanh tùy ý thích. Với vỏ chanh leo thì lấy nước cốt chanh leo, nước ép thanh long ruột đỏ trộn vào (nhớ trừ bớt lượng nước ban đầu) hoặc trộn bột trà xanh vào bột nếp ngay từ đầu.
*Cách làm nhân bánh:

Đậu xanh ngâm trong nước lạnh cho mềm, đãi sạch vỏ nếu dùng đậu chưa sát. Sau đó cho vào nồi ninh đến khi chín. Sau đó cho thêm dầu dừa, vani vào và dùng máy xay để đánh nhuyễn (được hỗn hợp lỏng kiểu như chè đỗ xanh) 

Đổ hỗn hợp này lên chảo chống dính và sên nhỏ lửa trong khoảng 15 phút. Bột trà xanh cho vào 20 ml nước sôi để quấy tan. Sau đó đổ trà xanh vào chảo hỗn hợp đậu xanh sên tiếp đến khi nhân đậu xanh trà xanh dẻo mềm mịn thành 1 khối và không còn tươm dầu. 

Chia nhân thành 12 viên nhỏ, mỗi viên nặng 20 gram.
Lưu ý: Nhân bánh tuỳ theo sở thích nhưng có thể làm nhân đậu xanh trà xanh, nhân đậu đỏ, nhân hạt sen, nhân đậu canh hạt sen hoặc nhân cốm tuỳ thích. Hiện nay tại nhiều cửa hàng làm bánh như hệ thống của VanA có bán sẵn luôn nhân. 
*Cách nặn bánh: 
Đổ một chút bột khô xuống mặt bàn để chống dính. Sau đó chia bột thành các viên tròn nặng khoảng 30 gram/viên.
Tiếp theo thực hiện cán mỏng vỏ bánh với rìa bánh mỏng hơn. Sau đó nhồi nhân bánh trung thu vào trong và vo tròn lại.
Sau đó cho vào khuôn. Trước khi cho vào khuôn nên lăn qua chút bột áo để bánh trung thu không bị dính vào khuôn.
Cẩn thận lấy bánh ra khỏi khuôn và cất vào hộp, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4h là đã có thể thưởng thức.

Anh Nguyễn/BNEWS/TTXVN (Tổng Hợp)

Bình luận