: TVO 24H: 2021-08-24 09:40:12

Lượt xem: 2157

'Bộ Tứ' sắp tập trận chung trên biển để đối phó Trung Quốc

Ấn Độ, Mỹ, Úc và Nhật Bản sắp tổ chức cuộc tập trận chung lần thứ hai, trong nỗ lực phối hợp để thể hiện sức mạnh quân sự để đối phó với Trung Quốc.

Đợt tập trận trong 4 ngày ở vùng biển gần đảo Guam bắt đầu từ 26/8 sẽ bao gồm các bài tập “phức tạp trên mặt biển, dưới mặt nước và trên không, trong đó có các bài tập bắn đạn thật, đối không, chống tàu ngầm, phối hợp chung và diễn tập chiến thuật”, phát ngôn viên hải quân Ấn Độ nói với báo The Hindu.

"Bộ Tứ" cam kết thúc đẩy khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở, tự do và dựa trên luật lệ, nhưng Trung Quốc coi đó là tập hợp lực lượng để kiềm chế ảnh hưởng của Bắc Kinh ở khu vực. Ngoại trưởng Trung Quốc gọi nhóm này là “NATO của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Hai tàu chiến của hải quân Ấn Độ đến Guam từ cuối tuần qua để tham gia cuộc tập trận Malabar thường niên, trong đó có “những bài tập nhịp độ cao của các tàu khu trục, tàu hộ vệ, tàu hộ tống, tàu ngầm, trực thăng và máy bay tuần tra biển tầm xa”, phát ngôn viên hải quân Ấn Độ cho biết. Đại diện này khẳng định riêng việc tổ chức tập trận 4 bên trong thời kỳ đại dịch hiện nay cũng đã là “bằng chứng của sức mạnh tổng hợp”.

Bắt đầu từ hoạt động tập trận song phương giữa Ấn Độ và Mỹ từ năm 1992, chương trình tập trận hàng hải Malabar được mở rộng từ năm 2015 khi Nhật Bản trở thành thành viên thường trực. Năm ngoái, Úc tham gia theo lời của Ấn Độ, đưa hoạt động này trở thành chương trình chung của các thành viên "Bộ Tứ".

Tập trận Malabar năm nay diễn ra khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ gia tăng trên nhiều mặt trận, từ Đài Loan (Trung Quốc) đến Biển Đông và mới nhất là Afghanistan, nơi Mỹ đang hối hả rút quân và sơ tán người trong khi Trung Quốc gọi đó là bằng chứng cuối cùng cho sự suy tàn của bá chủ Mỹ.

Các quan chức Trung Quốc, bao gồm Ngoại trưởng Vương Nghị, gọi NATO là NATO của châu Á và đổ lỗi cho Mỹ gieo rắc bất hoà giữa các quốc gia ở khu vực.

Các thành viên "Bộ Tứ" không chỉ củng cố quan hệ trong nhóm mà còn đẩy mạnh quan hệ với các nước khác.

Hồi tháng 4, bốn quốc gia này cùng hải quân Pháp tham gia chương trình tập trận hàng hải “Bộ Tứ +” La Perouse trên Vịnh Bengal.

Tuần trước, tư lệnh hải quân Ấn Độ và Úc ký văn bản hướng dẫn nhằm tăng cường tương tác giữa hai lực lượng ở các cấp khác nhau.

Theo Reuters
 
Bình luận