: TVO 24H: 2022-09-09 06:44:21

Lượt xem: 2194

Hoa hậu bị đồn bán dâm 15.000USD: Công khai danh tính…không khả thi!

Luật sư cho rằng, yêu cầu công khai danh tính cụ thể của gái bán dâm để tránh làm ảnh hưởng đến các danh hiệu người đẹp khác là không khả thi.

Mới đây, Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Lê Hoàng Long (SN 1991, quê Hải Phòng, cư trú tại TP HCM) về tội Môi giới mại dâm.
Long được xác định đã môi giới hai người đẹp có tên là T.H và T.T được cho là khá nổi trong giới showbiz Việt Nam, là celeb hạng A, đã từng đạt thứ hạng cao tại các cuộc thi hoa hậu để bán dâm với mức giá 15.000 USD (tương đương 360 triệu đồng). Long khai sau khi bán dâm xong sẽ thanh toán cho 2 người đẹp 60 triệu/người, số còn lại gần 600 triệu Long được hưởng.
 
 
Hoa hau bi don ban dam 15.000USD: Cong khai danh tinh…khong kha thi!
“Tú ông” Lê Hoàng Long môi giới người đẹp showbiz bán dâm 15.000USD
 
Đáng chú ý, từ việc viết tắt tên hai người đẹp bán dâm dẫn đến nhiều tài khoản trên mạng xã hội đồn đoán về danh tính của T.T và T.H. Nhiều hoa hậu, người đẹp có tên trùng chữ cái đầu đã bị "réo". Để bảo vệ danh dự, các người đẹp đã lên tiếng phản bác những tin đồn, thậm chí đại diện công ty quản lý một hoa hậu còn đề nghị công an công bố rõ danh tính người đẹp bán dâm.
 
Trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, những năm gần đây, cơ quan chức năng liên tục triệt phá nhiều đường dây bán dâm với giá “trên trời”, trong đó không ít gái bán dâm là những người đẹp tham gia các cuộc thi sắc đẹp.
 
Thực tế, không chỉ Việt Nam, ở một số quốc gia cũng đã xuất hiện hiện tượng những người đẹp, thậm chí những người đã từng đạt giải cao trong các cuộc thi sắc đẹp tham gia vào các đường dây bán dâm giá cao khiến dư luận không khỏi bức xúc. Ở Việt Nam, những năm gần đây có rất nhiều cuộc thi người đẹp, rất nhiều danh hiệu hoa hậu. Số người từng dự thi hoa hậu ở Việt Nam hiện nay là rất lớn, trong đó hoàn toàn có thể xảy ra khả năng một số người sa ngã và trở thành gái bán dâm nên ít nhiều ảnh hưởng đến uy tín, danh tiếng của những người đẹp chân chính.
 
Tuy nhiên, để kết luận cá nhân nào tham gia bán dâm thì phải do cơ quan có thẩm quyền kết luận trên cơ sở kết quả điều tra, truy tố, xét xử trong các vụ án hình sự hay trong các vụ việc phát hiện xử lý vi phạm hành chính về hành vi mua dâm, bán dâm.
 
Theo quy định pháp luật, hiện nay, việc công khai thông tin của người bán dâm, người mua dâm vẫn không được pháp luật quy định cụ thể nên thông tin danh tính của những người này rất có thể sẽ không được công bố chính thức.
 
Hành vi bán dâm theo quy định hiện hành chỉ bị xử phạt hành chính và chưa có quy định, cơ chế để công khai thông tin người bán dâm nhầm bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân. Đối với người thực hiện hành vi môi giới mại dâm, đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự nên để đảm bảo an toàn cho cộng đồng, để phòng ngừa chung cho xã hội thì có khi bị can trong vụ án môi giới mại dâm sẽ bị công khai danh tính.
 
Do đó, việc đề nghị cơ quan điều tra công khai danh tính cụ thể của gái bán dâm để tránh làm ảnh hưởng đến các danh hiệu người đẹp khác là không khả thi, cơ quan điều tra sẽ không chấp nhận yêu cầu này. Chỉ trường hợp gái bán dâm đồng thời thực hiện hành vi môi giới mại dâm, bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội môi giới mại dâm mới có thể bị công khai danh tính để đảm bảo an toàn công cộng, lợi ích quốc gia và để răn đe phòng ngừa chung cho xã hội. Đối với các cô gái bán dâm chỉ bị xử phạt hành chính sẽ không được công khai danh tính.
 
Theo quy định của pháp luật, những hành vi đưa ra thông tin sai sự thật nhằm vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác là hành vi vi phạm pháp luật. Vì vậy, nếu chưa có thông tin chính thức của cơ quan chức năng mà ai đó vội vàng quy kết hoa hậu này, á hậu kia bán dâm thì đây là hành vi bịa đặt, vu khống. Hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính, nếu ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm uy tín của người đẹp bị đồn đoán còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống, tội làm nhục người khác.
 
Bởi vậy, mọi người cẩn thận trọng trước những thông tin trên không gian mạng, thận trọng trong việc đưa ra những thông tin chưa được kiểm chứng, xác thực tránh làm ảnh hưởng đến danh dự nhân phẩm của người khác và bản thân có thể phải chịu những chế tài của pháp luật.
 
“ Việc tăng cường quản lý các cuộc thi, các danh hiệu người đẹp là cần thiết, đồng thời cần phải xây dựng những tiêu chí, tiêu chuẩn, chuẩn mực đạo đức cụ thể đối với những người đại diện cho cái đẹp trong xã hội”, luật sư Cường nêu ý kiến.
Trao đổi với báo chí, luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch Công ty TAT Law Firm cho rằng, sự việc trên cần phải xác minh rõ để tránh làm ảnh hưởng đến uy tín danh dự của người khác nên các cơ quan ngôn luận cần hết sức thận trọng. 
 
Bình luận