: TVO 24 GIỜ: 2019-07-15 06:29:35

Lượt xem: 2251

FBI tiết lộ vụ vượt ngục bí ẩn nhất lịch sử: Kế hoạch đào thoát thần kỳ

Cùng có kinh nghiệm cướp ngân hàng và vượt ngục, Morris, anh em nhà Anglin nhanh chóng kết bạn, lên ý tưởng đào thoát khỏi nơi giam giữ an ninh bậc nhất thế giới. Bằng kế hoạch thông minh, chi tiết đến thần kỳ, nhóm tù nhân trên đã tạo nên vụ vượt ngục chấn động lịch sử.

Liên minh ma quỷ

Morris được giải đến nhà ngục Alcatraz với một “thành tích” đáng gờm. Tài liệu của FBI cho thấy, một năm trước khi bị đày đến Alcatra, tên tội phạm khét tiếng này từng thực cố thực hiện vụ cướp ngân hàngchấn động. Vụ việc bất thành, Morris trốn thoát. Tuy nhiên, chỉ sau một năm lẩn trốn sau vụ cướp táo tợn, Morris sa lưới.

Với bề dày án tích, tên cướp bị áp giải đến Alcatraz với hy vọng mức độ an ninh tối đa tại đây có thể kìm chân tên tội phạm nguy hiểm. Tuy nhiên, sự an ninh bậc nhất của Alcatraz chỉ khiến tên tù nhân này thêm nổi tiếng và trở thành huyền thoại trong giới tội phạm.

Tại đây, Morris tình cờ gặp gỡ anh em nhà Anglin, hai tên tội phạm từng khiến các ngân hàng điêu đứng với những vụ cướp chấn động.

Hồ sơ - FBI tiết lộ vụ vượt ngục bí ẩn nhất lịch sử: Kế hoạch đào thoát thần kỳ

Frank Morris, tù nhân đứng đầu cuộc vượt ngục thần kỳ. (Ảnh: Pastfactory).

Cũng như Morris, anh em nhà Anglin cũng từng nhiều lần tìm cách trốn trại khi bị giam giữ tại một nhà tù tại thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia. Nhận thấy nhà tù này khó lòng có thể giữ chân 2 tên tội phạm nguy hiểm liên tục lên kế hoạch đào tẩu, giới chức năng quyết định chuyển John và Clarence đến Alcatraz.

Mang nhiều đặc điểm chung như: Vào tù cùng một tội danh, có kinh nghiệm vượt ngục, Morris và anh em nhà Anglin nhanh chóng làm thân và âm thầm kết thành một đội ăn ý.

Hơn thế, việc anh em nhà Anglin từng “dành nhiều thời gian của tuổi thơ để bơi ở hồ Michigan” đã khiến Morris nảy sinh ý định cùng nhau lên kế hoạch vượt ngục. Bởi, tài bơi lội của John và Clarence có thể sẽ giúp cả 3 thoát khỏi nhà tù địa ngục này.

Hồ sơ - FBI tiết lộ vụ vượt ngục bí ẩn nhất lịch sử: Kế hoạch đào thoát thần kỳ (Hình 2).

Anh em nhà Anglin, hai trợ thủ đắc lực của Morris. (Ảnh: Pastfactory).

Cuối cùng, với sự giúp đỡ của một tù nhân khác tên Allen West, nhóm của Morris vạch ra một cuộc vượt ngục mà theo đánh giá của dư luận thời điểm đó là điển hình nhất mọi thời đại.

Cụ thể, lợi dụng việc tù nhân tại Alcatraz phải làm rất nhiều việc để tạo ra sản phẩm phục vụ quân đội Hoa Kỳ như: May quần áo, giày dép, đồ lót, …, nhóm này bắt đầu thu nhặt các vật dụng cần thiết cho kế hoạch đào thoát dài hơi.

Kế hoạch đào thoát thần kỳ

Ngoài ra, 4 tên tội phạm ma mãnh này còn lên phương án tìm nguyên liệu để chế tạo đồ nghề vượt ngục trong khi làm việc trong nhà máy khai thác, chế biến tài nguyên trên đảo. Nhóm tù nhân cũng thu thập vật dụng bên ngoài phòng giam mỗi khi có cơ hội. Bởi, theo tài liệu của các điều tra viên, dưới cái nhìn của lính canh, họ là những kẻ phạm tội không bạo lực.

Hồ sơ - FBI tiết lộ vụ vượt ngục bí ẩn nhất lịch sử: Kế hoạch đào thoát thần kỳ (Hình 3).

Các dụng cụ nhóm tù nhân sử dụng để thực hiện vụ vượt ngục chấn động thế giới. (Ảnh: Pastfactory).

Khi lẫn vào những tội phạm chịu án giết người, băng nhóm của Morris “trông như những thiên thần vô tội”. Các tài liệu điều tra ghi lại, băng nhóm của Morris hiểu rất rõ tầm nguy hiểm của việc bị phát hiện trốn trại. Vào thời điểm đó, các nhân viên an ninh, lính gác Alcatraz được phép nổ súng khi phát hiện có kẻ trốn tù.

Do đó, để che mắt lính gác trong lúc khoét tường nhóm tội phạm nghĩ ra cách tạo ra những hình nộm giống y hệt các thành viên trong băng nhóm. Ngoài ra, các tài liệu còn ghi nhận, những hình nộm này sẽ được bọn tội phạm bỏ lại trong phòng giam giữ trong khi tẩu thoát để đánh lừa lính canh.

Để thực hiện các kế hoạch, băng nhóm này phân công cụ thể công việc cho từng người. Cụ thể, em nhà Anglin chịu trách nhiệm chế tạo những cái đầu giả để lại trong những phòng giam trống rỗng. Cả hai đã thực hiện công việc một cách cẩn thận, kín đáo, tỉ mỉ đến khó tin và tạo ra những đầu người hình nộm sống động, trông y như thật.

Hồ sơ - FBI tiết lộ vụ vượt ngục bí ẩn nhất lịch sử: Kế hoạch đào thoát thần kỳ (Hình 4).

Đầu người bằng hình nộm do anh em nhà Anglin tạo ra để ngụy trang trong khi khoét tường. (Ảnh: Pastfactory).

Trong khi đó, Morris chịu trách nhiệm sửa chữa một nhạc cụ giống như đàn accord với mục đích thổi hơi cho bè và áo phao. Nhạc cụ này cũng được tên tội phạm khét tiếng sử dụng để át tiếng đục vách khoét tường làm đường trốn chạy.

Cùng với nhau, 4 tên tội phạm ma mãnh đã tạo ra các công cụ cần thiết để thoát khỏi các bức tường trong phòng giam từ các vật dụng mà chúng có thể ăn trộm, tự chế được như: Muỗng canh, bàn chải đánh răng, áo mưa, …

Tài liệu điều tra ghi nhận, vào thời điểm cuộc đào thoát chấn động diễn ra, các bức tường của Alcatraz đã xuống cấp. Nước muối chảy qua các đường ống rò rỉ làm cho các bức tường dễ bị vỡ vụn.

Nhóm tội phạm dành ra khoảng giờ mỗi ngày để đào tường, tìm lối thoát ra ngoài. Bọn chúng đã di chuyển các lỗ thông hơi khỏi tường và đào các lỗ lớn hơn. Để che đậy tiếng ồn từ công việc đục tường, Morris chơi đàn accord với âm thanh lớn nhất có thể để che giấu bất kỳ tiếng động nào từ việc khoét tường.

Hồ sơ - FBI tiết lộ vụ vượt ngục bí ẩn nhất lịch sử: Kế hoạch đào thoát thần kỳ (Hình 5).

Bằng dụng cụ tự chế, nhóm vượt ngục đã khoét được lổ hổng đủ rộng để chui ra ngoài. (Ảnh: Pastfactory).

Theo tìm hiểu của nhóm tội phạm, phía sau các phòng giam của chúng là một hành lang không có lính canh với các đường ống lên xuống. Hành lang phía sau các phòng giam cơ bản là một phòng tập thể dục vắng vẻ.

Nếu có thể đào được các lỗ đủ rộng để chui qua, họ sẽ dễ dàng lên mái nhà. Và một khi lên được mái, họ sẽ thoát khỏi ánh mắt quan sát của lính canh để thực hiện các công đoạn tiếp theo.

Tháng 5/1962, Morris và anh em nhà Anglin đục thủng một lỗ nhỏ đủ để họ chui qua trên bức tường trong các phòng giam của mình. Tiếp đó, bọn chúng làm bè và áo phao vượt nước biển lạnh ngắt bằng cách dán áo mưa lại với nhau.

Tháng Sáu, Allen West mới đào xong lỗ đủ lớn để có thể chui qua. Lúc này, kế hoạc đào tẩu khỏi nơi được mệnh danh là bất khả đào thoát gây chấn động mới được tiến hành.

(còn nữa)

Cherryl Phạm (Thanh Niên Việt)

Bình luận