: TVO 24H: 2021-08-28 11:56:45

Lượt xem: 2316

Bộ Công thương yêu cầu Acecook xác minh thông tin liên quan mì gói Hảo Hảo

Ngày 28.8, Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) yêu cầu khẩn trương xác minh thông tin liên quan đến cảnh báo về sản phẩm mì và miến Good của Acecook.

Hai sản phẩm mì gói và miến của Acecook được Bộ Công thương yêu cầu kiểm tra quy trình sản xuất và xác định các vi phạm để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng /// Ảnh: BCT

Hai sản phẩm mì gói và miến của Acecook được Bộ Công thương yêu cầu kiểm tra quy trình sản xuất và xác định các vi phạm để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. ẢNH: BCT

Cụ thể, Vụ Khoa học và công nghệ cho biết, ngay khi nắm được thông tin cảnh báo, Bộ Công thương đã yêu cầu Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất. Đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.
Đồng thời, Bộ Công thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
 
Bộ Công thương cho rằng, theo quy định của luật An toàn thực phẩm Việt Nam, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.
Trước đó, Hệ thống Cảnh báo nhanh của châu Âu về thực phẩm và thức ăn chăn nuôi (RASFF) đã thông báo về việc một số lô mì ăn liền từ Acecook Việt Nam bị thu hồi do có sử dụng Pesticide Ethylene Oxide. Chất này bị cấm dùng trong thực phẩm bán tại châu Âu, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài.
Ngày 27.8, trả lời Thanh Niên, đại diện Công ty cổ phần Acecook khẳng định sản phẩm bị thu hồi trong thông tin được đề cập tại trang web của Cơ quan Quản lý thực phẩm Ireland là sản phẩm xuất khẩu, không cùng lô hàng sản xuất với sản phẩm nội địa tại Việt Nam. Công ty Acecook Việt Nam không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide ở bất kỳ công đoạn sản xuất nào. Tuy nhiên, Acecook cũng cho biết đang phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe của người dùng.
 
Nguyên Nga/TN
Bình luận