: TVO 24H: 2022-01-20 10:27:23

Lượt xem: 2404

8 loại thực phẩm ngày Tết người bị tiểu đường cần tránh

Trái cây sấy khô, bánh kẹo, bánh chưng... là một số thực phẩm người bị tiểu đường cần tránh trong dịp tết đến, xuân về.

Vào dịp tết, chúng ta thường có xu hướng ăn nhiều thực phẩm, uống nhiều nước giải khát hơn ngày thường, tuy nhiên với người mắc bệnh tiểu đường việc ăn uống không kiểm soát sẽ khiến sức khỏe trở nên tồi tệ.

Cục An toàn thực phẩm (VFA), Bộ Y tế đã chỉ ra một số thực phẩm mà người tiểu đường cần tránh tiêu thụ vào dịp tết đến, xuân về.

Để tránh tình trạng bệnh thêm trầm trọng, người tiểu đường cần tránh một số thực phẩm trong những ngày tết đến, xuân về. Ảnh: HẠ QUYÊN

Bánh kẹo ngọt

Bánh kẹo ngọt sẽ khiến cho lượng đường huyết trong máu tăng cao, điều này khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn nếu không được kiểm soát kịp thời.

Trái cây sấy khô

Trái cây sấy khô dù chứa hàm lượng chất xơ và các vitamin tốt cho cơ thể, song loại thực phẩm trước khi chế biến sẽ được tẩm đường, do đó hàm lượng đường trong trái cây sấy khô sẽ rất cao. Điều này không tốt cho bệnh nhân tiểu đường khi ăn.

Thịt đỏ, thịt chế biến sẵn

 Không phải thịt đỏ hoàn toàn có hại cho người bị tiểu đường, tuy nhiên việc tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ hoặc thịt qua chế biến như thịt bò, thịt cừu, giăm bông, thịt xông khói, xúc xích… đều làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch và ung thư với những người đái tháo đường, rất có hại cho sức khỏe người bệnh.

Tinh bột đường

Bánh chưng, xôi, gạo trắng... là những món ăn chứa lượng đường bột cao. Nếu người tiểu đường thường xuyên ăn các món trên sẽ làm tăng hàm lượng insulin khiến đường huyết rất khó ổn định.

Khoai tây chiên

Khoai tây chứa hàm lượng carbs tương đối cao, ước tính một củ khoai tây trung bình chứa 37 gram carbs, 4 gram trong số đó đến từ chất xơ. Tuy nhiên, một khi chúng đã được gọt vỏ và chiên trong dầu thực vật, khoai tây có thể gây ra hậu quả nhiều hơn là chỉ tăng lượng đường trong máu.

Thực phẩm chiên rán đã được chứng minh là tạo ra một lượng lớn các hợp chất độc hại như AGEs và aldehyd, có thể thúc đẩy quá trình viêm và tăng nguy cơ mắc bệnh.

Rượu, bia, các chất kích thích

Các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, nước ngọt, nước hoa quả lên men... sẽ khiến hàm lượng insulin thay đổi bất thường, trong thời gian dài bệnh tiểu đường sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Do đó các bác sĩ khuyến cáo, nếu phải uống các loại nước uống trên, bệnh nhân tiểu đường chỉ nên uống rượu vang đỏ, tối đa 200ml/ngày. Bia mỗi ngày uống không quá 1 lon. Nước ngọt thì uống loại dành cho người ăn kiêng hoặc uống trà xanh vừa mát vừa tốt cho người tiểu đường.

Theo HẠ QUYÊN (Pháp luật TPHCM)

Bình luận