: TVO 24H: 2020-07-25 11:21:22

Lượt xem: 2583

50% lao động mất việc vì du lịch lao đao

Du lịch ở quần đảo nằm phía nam Thái Bình Dương tê liệt hoàn toàn vì không có du khách, khiến 50% người lao động mất việc làm

Fiji có 27 ca nhiễm nCoV, 18 trường hợp được chữa khỏi và không có ca tử vong. Quốc gia này đang bị khủng hoảng vì Covid-19, nhưng theo một cách khác: thiếu vắng du khách. Điều đó khiến ngành du lịch suy thoái, một nửa lao động không có việc làm. Dân số của đảo quốc này gần 900.000 người và ngành du lịch đã mang lại trực tiếp 150.000 việc làm, thúc đẩy nền kinh tế quốc gia.

Fiji phụ thuộc vào du lịch và sự khủng hoảng của ngành du lịch do Covid-19 đã khiến những lao động chính trong các gia đình phải vật lộn để nuôi sống gia đình họ. Ảnh: Aileen Torres-Bennett /AFP.
 

Fiji phụ thuộc vào du lịch và sự khủng hoảng của ngành du lịch do Covid-19 đã khiến những lao động chính trong các gia đình phải vật lộn để nuôi sống gia đình họ. Ảnh: Aileen Torres-Bennett /AFP.

Quỹ hỗ trợ Doanh nghiệp và Phát triển Nông thôn (FRIEND) tại Fiji đã cung cấp, hỗ trợ lương thực, việc làm cho những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch. FRIEND cũng cho biết, khoảng một nửa những người làm bánh mì trên khắp nước đang thấp nghiệp do đại dịch và họ không có lựa chọn việc làm nào thay thế.

Những người làm trong lĩnh vực dịch vụ du lịch đều được chính phủ hỗ trợ. Nhưng những người "ăn theo" ngành này như tài xế taxi chở khách du lịch, ngư dân, nông dân... thì chưa được hưởng chế độ.

CEO của FRIEND, Sashi Kiran nói rằng, chỉ riêng trong tuần thứ ba cuối tháng 7, họ nhận được hơn 1.000 đơn xin trợ giúp. Phần lớn những lá đơn này đến từ Nadi, nằm trên đảo chính. Đây là khu đô thị lớn thứ ba của cả nước, đồng thời cũng là trung tâm du lịch. Fiji gần đây cũng bị chỉ trích vì ưu tiên phục hồi kinh doanh thay vì dùng ngân sách hỗ trợ những người mất thu nhập do dịch.

"Hiện giờ, chúng tôi lo lắng. Chúng tôi đã hỗ trợ người dân đăng ký để được nhận nhu yếu phẩm như gạo, bột mì, đậu lăng, bánh quy, đường, muối, xà phòng. Trong tháng vừa qua, chúng tôi đã nhìn thấy một sự gia tăng đột biến", Kiran nói. Hiện tại, Quỹ đã cung cấp giống cây trồng để người dân có thể tự trồng lương thực vì ngân hàng lương thực bị quá tải.

Trước tình hình này, chính phủ đang tìm cách để kích cầu du lịch. Đầu tháng 7, chính phủ đề xuất phương án hành lang du lịch an toàn với Australia và New Zealand, cho phép công dân của hai nước này đến đây du lịch. Điều kiện nhập cảnh là có giấy chứng nhận kết quả âm tính nCoV. Khi đến, du khách phải cách ly 14 ngày tại nhà hoặc các khách sạn ở Fiji.

Thủ tướng Frank Bainimarama cho biết, khách du lịch sẽ được yêu cầu hạn chế di chuyển khắp đất nước. Ông cũng nhấn mạnh quốc gia sẽ có các biện pháp kiểm soát cẩn thận để đảm bảo an toàn cho du khách cũng như dân địa phương. Fiji cũng có kế hoạch thu hút khách giàu có, những người sẵn sàng đổ một lượng tiền lớn. Nếu bạn là một tỷ phú, muốn đến Fiji bằng máy bay riêng, thuê một hòn đảo của riêng bạn và sẵn sàng chi hàng triệu USD tại đây, bạn sẽ được đưa tới thiên đường để tránh dịch. Điều kiện duy nhất là bạn phải thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa dịch bệnh từ chính phủ.

Anh Minh (Theo Radio New Zealand)

Bình luận